Tương lai phát triển của ngành bao bì giấy Việt Nam ra sao?

Theo thời gian, do nhu cầu tiêu thụ của các mặt hàng tiêu dùng như thực phẩm đóng gói. Như đồ uống đóng chai , dược mỹ phẩm ngày càng tăng cao, dẫn đến việc gia tăng các sản phẩm bao bì. Vậy tình hình phát triển ngành bao bì giấy Việt Nam như thế nào? Bài viết dưới đây Bắc Trường Sơn xin cập nhật thông tin chính xác và mới nhất về ngành bao bì giấy của Việt Nam từ năm 2018 và định hướng tương lai nhé!

Vai trò của ngành bao bì giấy Việt Nam

Bảo quản hàng hóa trong quá trình vận chuyển

Nhờ có bao bì giấy mà trong quá trình vận chuyển sản phẩm, hàng hóa từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng. Mà có thể hạn chế được những tác động có hại của môi trường. Cũng như các tác động khác trong thời gian lưu kho chuyên chở, bốc xếp và cả trong khâu tiêu dùng.

bao bì carton bảo quản hàng hóa

Tránh mất mát, hao hụt sản phẩm

Việc sử dụng bao bì giấy giúp tránh khỏi bị hao hụt, mất mát về số lượng, chất lượng. Trong quá trình bảo quản, phân phối, lưu thông và cả mất mát do con người gây ra.

Tránh tác động của môi trường ngoài

Không những vậy, bao bì còn ngăn cản sự tác động của các yếu tố thời tiết, các vật gặm nhấm, nấm mốc. Các yếu tố cơ học làm ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng, giá trị sử dụng của hàng hoá mà bao bì chứa đựng.

Giúp PR thương hiệu doanh nghiệp

Thông qua hình dáng bao gói, bằng cách in ấn lên vỏ bao bì giấy giúp PR thương hiệu. Mà người dùng có thể nhận biết hay phân biệt sản phẩm này với sản phẩm khác, của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Từ đó khách hàng dễ dàng lựa chọn đúng sản phẩm mà họ cần.

Bao bì carton in offset PR thương hiệu

Ảnh hưởng đến quá trình kích cầu người mua

Một bao bì có thiết kế độc đáo, bắt mắt, thông tin đầy đủ như hướng dẫn về điều kiện lưu kho. Hướng dẫn lắp đặt, vận chuyển, sử dụng, thời hạn sử dụng tốt nhất của sản phẩm; số, mã hiệu của kiện hàng, các điều kiện phòng ngừa ; các thông tin về số lượng, chất lượng, sinh động, rõ ràng, ngắn gọn, dễ ghi nhớ sẽ thu hút người mua hơn. Tạo sự hứng thú quan tâm, chú ý, sự quảng bá của sản phẩm, hàng hóa thị trường bao bì giấy Việt Nam.

Tiềm năng ngành bao bì giấy Việt Nam

Tiềm năng của lĩnh vực sản xuất giấy bao bì hiện nay là rất lớn.

Ông Hoàng Trung Sơn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam nhận định. Ngành giấy Việt Nam đang tăng trưởng nhanh. Và dự báo trong khoảng 10 năm tới sự tăng trưởng này sẽ còn tiếp diễn ở mức trên 10%, đặc biệt với giấy bao bì trên 15%.

Chưa kể, hàng năm Việt Nam vẫn cần nhập khẩu gần 2 triệu tấn giấy phục vụ nhu cầu sử dụng giấy bao bì cho sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Tình hình phát triển ngành bao bì giấy Việt Nam từ 2018

Năm 2018

Ngành bao bì giấy Việt Nam trong những năm 2018 có sự tăng trưởng mạnh so với năm 2017. Tổng sản lượng giấy tiêu thụ khá cao. Tuy nhiên lại gặp khó khăn trong việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc – thị trường lớn nhất của nước ta.

Theo thống kê

Tổng lượng tiêu thụ giấy làm bao bì Việt Nam năm 2018 đạt sản lượng 3,818 triệu tấn. Chiếm tỷ trọng 77,2%, tăng 20,0% so với cùng kỳ. Trong đó, giấy bao bì không tráng phấn đạt 3,17 triệu tấn, chiếm tỷ trọng 83,0%; giấy bìa tráng phấn đạt 648.400 tấn.

Sản xuất giấy làm bao bì năm 2018 đạt sản lượng 3,046 triệu tấn, chiếm 81,3% tỷ trọng, tăng trưởng 37,0% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, sản xuất giấy làm bao bì ở Việt Nam chủ yếu là bao bì carton 3 lớp, 5 lớp, 7 lớp khoảng 40.000 tấn/năm (6,0%) còn lại nhập khẩu 84,0%.

thùng carton 3 lớp

Bất cập cần phải giải quyết

Căng thẳng và xung đột thương mại giữa các nền kinh tế lớn diễn ra gay gắt; chủ nghĩa bảo hộ ngày càng có xu hướng hình thành rõ nét. Các chính sách quản lý sản xuất, xuất nhập khẩu của Trung Quốc ảnh hưởng đến thị trường Việt Nam rất lớn. Giá nguyên liệu bột giấy thế giới liên tục tăng từ cuối năm 2017 đến hết quý 3/2018 và bắt đầu giảm từ quý 4/2018. Trong bối cảnh đó, ngành giấy cũng không tránh khỏi những tác động qua lại.

Năm 2019

Ngành giấy năm 2019 đã chiếm tổng lượng tiêu thụ đến con số là 3.818 triệu tấn trên năm. Chiếm tỷ trọng 77.2% trên tổng lượng tiêu dùng các loại giấy. Tăng trưởng 20% so với cùng kỳ, mức tăng trưởng về lượng cao nhất trong ngành bao bì giấy Việt Nam.

Thống kê cụ thể

Trong tổng tren thì có 3.17 triệu tấn giấy không tráng phấn, chiếm tỷ trọng 83%, giấy bìa tráng phấn đạt 648.400 tấn, chiến tỷ trọng 17%. Giấy làm bao bì là mặt hàng xuất khẩu tăng mạnh nhất đạt 641.000 tấn, chiếm tỷ trọng 79.2% và tăng trưởng đến 99% so với cùng kỳ.

Hiện tại, các doanh nghiệp giấy nội địa đang tập trung vào các sản phẩm giấy làm bao bì, thùng giấy, với tỷ trọng 87%. Cả nước có khoảng 300 công ty, nhưng nhỏ yếu và công nghệ còn lạc hậu. Chỉ chiếm được 50% năng lực sản xuất của toàn ngành, còn lại là của 6 doanh nghiệp FDI.

Bất cập năm 2019

+ Một là :

Nhu cầu giấy bao bì tại Trung Quốc giảm mạnh bởi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Điều này dẫn đến giá giấy bao bì trên thị trường trong nước bị giảm một cách đáng kể. Sản lượng sản xuất và bán ra tuy ổn định, nhưng giá bán ra giảm mạnh. Trong khi giá nhập nguyên liệu tăng cao.

+ Hai là :

Áp lực cạnh tranh từ thị trường nội địa, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp FDI. Điều này tạo áp lực cực kì lớn cho các doanh nghiệp trong nước.

Năm 2020

Năm 2020 là năm của bảo vệ môi trường, chưa có năm nào mà đề tài ô nhiễm môi trường lại “nóng” như năm này. Gần như khắp mọi nơi trên thế giới đều cùng nhau khởi động chiến dịch vì một Trái Đất không đồ nhựa. Cùng nhau hạn chế việc sử dụng bao bì nhựa, thay vào đó là những dạng bao bì “xanh” đảm bảo an toàn cho môi trường.

thùng giấy

Chính nhờ lý do này, ngành bao giấy ở khắp mọi nơi đều phát triển một cách mạnh mẽ. Tại Việt Nam cũng đang ra sức thực hiện chiến dịch nói không với đồ nhựa, từ đó góp phần đẩy mạnh sự phát triển của bao bì giấy.

Bao bì xanh – tiêu dùng xanh

Phong trào “tiêu dùng xanh” có thể dẫn đến việc thúc đẩy sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Và không sử dụng sản phẩm của các công ty gây ảnh hưởng tới môi trường. Bao gồm cả ngành công nghiệp đóng gói bao bì giấy. Bằng cách này người tiêu dùng có thể tích cực tham gia bảo vệ môi trường. Và thúc đẩy nền kinh tế tiêu thụ sản phẩm thân thiện với môi trường ngày càng phát triển.

Cơ hội

Ngành công nghiệp giấy có nhiều cơ hội và triển vọng để phát triển nhờ vào hiệu ứng của các hiệp định thương mại tự do mang lại. Phải kể đến là Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với lộ trình miễn thuế nhiều mặt hàng xuống 0%.

Với việc ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) cũng sẽ giúp các ngành công nghiệp sử dụng sản phẩm của ngành giấy tiếp cận sâu rộng hơn với thị trường này.

Bất cập

+ Một là : Vấn đề thiếu hụt nguyên liệu đầu vào cho ngành giấy.

+ Hai là : Tìm kiếm thị trường mới, xây dựng chính sách, quy định và phân vùng đầu tư…

Tương lai cơ hội & thách thức cho ngành bao bì giấy tại Việt Nam

Dự kiến kế hoạch đến 2022

Dự kiến đến năm 2022, khi các dự án đã được cấp phép đi vào hoạt động. Sản lượng của các doanh nghiệp FDI có thể sẽ chiếm đến 60% tổng sản lượng cả nước. Nhiều khả năng thị trường sẽ chịu sự chi phối mạnh của nhóm doanh nghiệp này.

Tương lai ngành bao bì giấy tại Việt Nam

Theo dự báo của Hiệp hội Bột giấy, trong 5 – 10 năm tới. Nhu cầu tiêu dùng các loại giấy của Việt Nam sẽ tăng 8% – 15%/năm. Đặc biệt giấy bao bì đóng gói sẽ tăng khoảng 20%.

Cơ hội cho ngành bao bì giấy tại Việt Nam

+ Chính phủ đang kêu gọi việc giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần. Đây được xem là cơ hội để ngành giấy phát triển cao, đặc biệt là các loại giấy dùng cho đóng gói thực phẩm.

+ Nhiều ý kiến cũng cho rằng, ngành giấy và đóng gói bao bì sẽ phát triển với tốc độ nhanh. Nhất là từ những cơ hội mà các hiệp định thương mại tự do FTA mang lại. Như Hiệp định CPTPP, Hiệp định EVFTA…

Giải quyết vướng mắc

Để làm được điều này, cần phải giải quyết triệt để các bất cập mà ngành bao bì giấy Việt Nam đang vướng mắc. Cụ thể là :

Vấn đề thiếu hụt nguyên liệu cho ngành giấy

Bằng những cách như tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc nhập khẩu hàng hóa làm nguyên liệu sản xuất. Đặc biệt trong việc nhập khẩu giấy thu hồi làm nguyên liệu sản xuất.

Tìm kiếm thị trường mới, chính sách quy định & định hướng phát triển

Bằng cách tận dụng tối đa được lợi thế về địa lý và nguyên liệu sản xuất. Tránh việc đầu tư quá tập trung tại một hoặc một số địa phương. Trong khi cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được tốc độ đầu tư của các dự án từ đó dẫn đến quá tải về cơ sở hạ tầng.

Đây là những dự đoán cũng như những chính sách, hướng đi. Để đẩy mạnh ngành bao bì giấy trong nước phát triển mạnh mẽ hơn trong năm 2020. Dù có nhiều thách thức, nhưng vẫn có nhiều điều kiện thuận lợi để tin tưởng rằng bao bì giấy Việt Nam sẽ có những bước chuyển mình mạnh mẽ.