Các loại mực in offset và hướng dẫn cách pha màu phù hợp, đạt chuẩn

In offset là kỹ thuật in ấn hiện đại và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Được áp dụng cho việc in ấn thương hiệu, quảng bá hình ảnh vô cùng hiệu quả. Để tạo ra được những sản phẩm chất lượng nhất trong công nghệ in ấn này. Thì thành phần quan trọng nhất định phải có trong quy trình in đó là mực in offset. Vậy mực in offset là loại mực gì? Mực in offset có tính chất và đặc điểm như thế nào? Và cách pha mực in offset sao cho đảm bảo chất lượng nhất? Đồng thời cùng cập nhật bảng báo giá mực in offset rẻ nhất trên thị trường hiện nay

mực in tiếng anh là gì

Mực in tiếng anh là gì?

Mực in tiêng anh là Printing-ink. Mực in là hợp chất được tạo nên bởi các hạt pigment. Được trộn đều trong chất dẫn hay chất liên kết. Các chất dẫn làm mực in lỏng ra và phân phối đến các lô truyền mực trên máy in rồi chà đều lên bề mặt bản in.

Mực in offset là loại mực gì?

Mực in Offset là một thể các hạt pigment được trộn đều trong chất liên kết hay chất dẫn. … Trong lớp mực in offset chất dẫn phải được thay đổi trở nên một dạng đặc với độ nhớt là 40-100 Pa. s, độ ẩm cao, bền với nước để có thể kết dính các hạt pigment lên trên bề mặt của vật liệu in.

Tính chất mực in offset

Mực in offset gồm rất nhiều loại với tính chất khác nhau nhằm tạo tính phù hợp khi in trên bề mặt của các loại vật liệu in khác nhau.

Công thức mực in offset đa dạng

Có hàng ngàn công thức mực in offset khác nhau tuỳ vào mục đích in khác nhau. Ví dụ như loại mực được chế tạo đặc biệt cho in nhãn, in tờ bướm, in bìa, in tạp chí, in thiệp, trên giấy decal, in trên tấm kim loại hay in trên plastic. Nếu không kể đến bề mặt vật liệu in thì thành phần mực có thể khác nhau về độ trong suốt, độ bền nhiệt, độ bền sáng, độ bền với hoá chất và với các chất tẩy rửa.

Mực in offset khi in sẽ được tiếp xúc với nước tạo nên một độ ẩm nhất định

Tuy nhiên không để mực in offset pha lẫn với quá nhiều nước sẽ làm cho bề mặt in bị bắt màng dơ và bị phủ một lớp mực mỏng. Đây là vấn đề khá quan trong trong quá trình in với mực in offset,. Vì vậy cần có kỹ thuật in chính xác và kinh nghiệm của thợ in để tạo nên sản phẩm chất lượng nhất.

Có nhiều phương pháp làm mực in offset khô

Để làm khô mực in offset ta có nhiều phương pháp khác nhau. Có loại mực in offset chứa dầu làm khô, nhựa thông cộng với dung môi để tăng tốc quá trình làm khô và hấp thụ mực của nó. Có loại mực in offset khô bằng phương pháp gia nhiệt do sự bay hơi của các chất dung môi.

tính chất mực in offset
Mực in offset có khả năng ăn mực, tạo màu hiệu quả

Với những đặc tính trên của mực in offset kết hợp với công nghệ in hiện đại. Thì kỹ thuật in offset luôn luôn có sự nổi bật và vượt trội hơn so với công nghệ in flexo.

>>> Kỹ thuật in offset có ưu điểm gì vượt trội hơn so với công nghệ in flexo <<<

Cấu tạo, thành phần của in offset

Thành phần cơ bản của mực in offset gồm có: Pích măng (pích măng màu và pích măng độn), chất tạo màng – chất liên kết và chất phụ gia (chất làm khô, chất điều chỉnh độ dính, chất điều chỉnh độ bóng, chất chống dính bẩn).

cấu tạo mực in offset
Mực in offset có cấu tạo gồm 3 thành phần

Pích măng

Chất lượng và số lượng sử dụng pích măng được xác định theo độ bền của màng mực in. Tất cả các loại pích măng dùng để sản xuất mực in offset không được tan trong chất liên kết hay dung môi.

Pích măng màu: Pích măng màu hiện dùng phổ biến để sản xuất mực in offset. Vì chúng có tính chất bền với kiềm, axit và một số không tan trong dung môi hữu cơ.

Pích măng độn: Tác dụng của pích măng độn trong mực in offset là làm tăng độ sáng của tông màu. Điều chỉnh độ nhớt, hạn chế sự bám bụi trong quá trình in. Đồng thời giúp giảm giá thành sản phẩm.

Chất liên kết – Chất tạo màng

Chất tạo màng trong mực in thường gọi là chất liên kết. Đối với mực in offset đòi hỏi chất liên kết thấm ướt tốt và kỵ nước.

Tính chất và công dụng của chất liên kết bao gồm: Tạo thành lớp bảo vệ khi sử dụng sản phẩm in. Giúp pích măng bám chắc trên bề mặt in.

Thành phần chính trong mực in offset của chất liên kết là hỗn hợp dầu và nhựa.

mực in offset là loại mực gì

Chất phụ gia

Những chất phụ gia trong mực in offset gồm có:

+ Chất làm khô: Mục đích để thúc đẩy quá trình khô của mực in ofset.

+ Dầu pha mực: Điều chỉnh độ nhớt, độ dính của mực in offset.

+ Chất chống dính: chống dính bẩn mặt sau của tờ in.

+ Chất tăng độ bóng: Dùng véc ni bóng, tăng độ bóng của màng mực in offset.

Các loại mực in offser chất lượng

Việc sử dụng mực in sao cho phù hợp với chất liệu các loại giấy in sẽ đảm bảo được chất lượng tốt nhất cho sản phẩm. Do đó, việc lựa chọn mực in là vô cùng quan trọng và kỹ lưỡng. Bởi hiện nay, trên thị trường có khá đa dạng các loại mực in offset. Nhằm hướng tới sự phù hợp cho mọi chất liệu in.

Vậy mực in offset là loại mực gì? Chúng bao gồm các loại như thế nào? Và ngay sau đây sẽ là các loại mực in offset được sử dụng phổ biến và chất lượng nhất hiện nay.

1/ Mực in offset gốc dầu

Mực dầu hay còn gọi là mực in gốc dầu, mực in không phai. Mực in offset gốc dầu cho ra bản in có thời gian sử dụng lâu dài. Gặp nước sẽ không bị lem và để lâu cũng không bị phai màu mà không cần ép plastic hay cán màng.

mực in offset gốc dầu
Mực in offset gốc dầu

Tuy nhiên mực dầu sẽ cho ra bản in không được sắc nét, chi phí thay mực in cao và mực dầu có chất keo UV. Nên có thể gây ra nghẹt đầu phun mực in nếu không sử dụng đúng cách. Mực in gốc dầu là loại mực được sử dụng phổ biến để in tem nhãn decal

2/ Mực in uv offset

Mực UV in offset được cấu tạo để đạt cân bằng nhũ tương nước. Đây là loại mực tương tự như của mực in offset thông thường. Để có được các điểm T’ram rõ ràng và sắc nét tối ưu.

Thành phần chất kết dính của mực in offset có thể kích hoạt sự phát triển tối ưu của các chất màu để in một tài liệu tốt nhất. Giúp cường độ màu được đồng đều và phủ màu mực mịn, đẹp hơn

Mực UV offset phải có tính lưu biến phù hợp – dẻo dai. Để tránh chúng “đứng im” trong hệ thống vận chuyển mực trên máy in để tối ưu hóa các nhũ tương nước/ mực và các điểm T’ram sắc nét. Lưu biến cũng ảnh hưởng đến việc chuyền mực.

Độ dính của mực in offset uv đại diện cho lực tách cần thiết để chuyển màng mực trên vật liệu. Nó  phải là càng thấp càng tốt để tránh bất kỳ vấn đề nhận mực từ các chất nền hoặc gây ra cùng lúc khi in chồng màu .

mực in uv offset
Mực in uv offset

Loại mực UV có một thời gian sử dụng giới hạn, tùy thuộc vào thành phần và điều kiện lưu trữ của chúng. Chúng ta nên lưu trữ mực ở nhiệt độ từ 5 đến 30°C. Bảo vệ không để ánh sáng tác dụng.

Đây là loại mực in offset được sử dụng phổ biến để in ấn các bao bì đóng gói bằng giấy, lụa,… Trong đó, in thùng bìa carton là loại một trong những sản phẩm được ưa chuộng và phù hợp nhất để sử dụng loại mực in uv offset.

3/ Mực nhũ in offset

Mực nhũ in offet thường được ứng dụng cho:

+ In offset tờ rời, đơn vị tráng phủ (hệ thống dao gạt mực buồng kín)

+ In offset tờ rời, đơn vị tráng phủ (hệ thống dao gạt mực buồng kín) trước khi in

+ In offset tờ rời, tráng phủ 2 mặt

+ Sấy khô: IR and khí nóng

mực in offset là loại mực gì
Mực nhũ in offset

Các bề mặt chất liệu phù hợp để sử dụng mực nhũ in offset bao gồm:

+ Giấy có tráng phủ

+ Giấy bìa board có tráng phủ

+ Những vật liệu có lớp tráng phủ cast coated

Sản phẩm in: hộp (hộp thuốc lá, mỹ phẩm), nhãn hàng, giấy gói sô cô la, in thương mại, bìa, những hộp cứng cap box

4/ Mực in dạng bột

Mực in dạng bột là loại mực phổ biến trên thị trường. Loại mực này thường dùng cho máy in laser. Loại mực in này được làm bằng cách liên kết một chất màu với một polymer tạo thành một loại bột nhuyễn có tính chất điện học đặc biệt.

Loại mực in này có chất lượng tốt, độ bền cao và được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hiện nay, nhất là in văn bản và bản vẽ nét đơn. Ưu điểm của loại mực này khi in không bị phai và bong tróc. Tuy nhiên nhược điểm của nó là in ảnh sẽ không cho chất lượng tốt. Trong khi máy in phun có thể in ở độ phân giải cao và cho hình ảnh tốt hơn.

5/ Mực in flexo gốc nước

Mực in dạng lỏng này thích hợp sử dụng cho máy in phun. Mực được bơm bằng nhiều phương pháp khác nhau thông qua các vòi nhỏ trong đầu in để tạo ra chữ viết và hình ảnh. Mực in dạng lỏng có thể in ra những bản vẽ hình ảnh chất lượng cao.

mực in flexo gốc nước

Tuy nhiên điểm hạn chế của loại mực này là nó thường hay bị lem, dùng lâu sẽ dễ phai màu. Vì vậy nếu có sử dụng loại mực này cũng cần cân nhắc thay đổi loại giấy cho phù hợp và chất lượng nơi lưu giữ.

6/ Mực in dạng đặc

Mực in dạng đặc được sử dụng để tạo hình ảnh trên giấy với chất lượng tốt. Bên trong các máy in mực được làm chảy và phun lên một ống lăn mực có tra dầu bằng công nghệ tương tự như các máy offset. Ưu điểm của loại mực này đó là nó có tốc độ in nhanh, thân thiện với môi trường, ít độc và an toàn khi sử dụng. Thích hợp cho việc in các sản phẩm đồ họa màu đòi hỏi độ phân giải cao, chi phí thấp nên thường dùng cho môi trường văn phòng.

7/ Mực nhuộm (mực Dye)

Một trong các loại mực in phổ biến trên thị trường đó là loại mực nhuộm. Loại mực in này được làm nóng bằng cách chuyển từ dạng rắn sang dạng hơi. Mực thu được sẽ lắng đọng lên giấy tạo thành một điểm màu và thường mất nhiều thời gian để làm khô. Nếu sử dụng đúng loại giấy in chuyên dùng thì mực sẽ cho ra sản phẩm chất lượng cao.

Cách pha mực in offset

Sự khác nhau về công thức và đặc tính của mực in offset bắt nguồn từ tính chất của các vật liệu và các bề mặt in ấn. Mực in offset cần được tạo nên với các đặc tính và công thức khác nhau để phù hợp với các điều kiện sử dụng

Dưới đây là một số cách pha màu mực in offset cơ bản, đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm được:

+ Hai màu bù sẽ làm ở hai cực đối diện trên vòng tròn màu. Nghĩa với đối nhau 180 độ. Một màu được pha bằng hai màu khác nhau trên vòng tròn sẽ càng tối khi hai màu càng cách xa nhau. Còn nếu như hai màu gần nhau thì sẽ tạo ra được màu sáng. Muốn có màu xám thì ta chỉ cần dùng màu đen pha với màu bất kì trong vòng tròn màu là được.

+ Khi cần làm tối màu thì ta cần phải pha thêm màu đen. Tuy nhiên cần cẩn thận bởi chỉ cần một lượng ít mực đen thôi là sẽ làm tối màu đi rồi.

cách pha mực in offset

+ Khi pha màu đậm với nhau thì sẽ tạo được màu đậm hơn và có chiều sâu hơn. Khi pha màu nhạt với nhau sẽ tạo ra màu trong và sáng hơn.

+ Khi pha hai màu có liều lượng bằng nhau sẽ có một màu nằm ở giữa hai màu. Màu nào đậm hơn sẽ có ảnh hưởng nhiều hơn. Và chỉ cần một ít màu lam cho màu vàng cũng có thể tạo ra được màu lục

+ Khi pha các loại mực trắng vào mực màu sẽ ra được nhiều sắc thái khác nhau cũng như khi pha mực trắng trong sẽ ra được sắc thái sáng trong.

Báo giá mực in offset

Nhằm tạo nên chất lượng màu sắc, sinh động và tạo tính thẩm mỹ cao trong quá trình in ấn. Thì trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại màu in, mực in offset đa dạng. Do đó mà giá mực in offset cũng sẽ có sự khác nhau tùy theo chất lượng mực và màu sắc của mực

STTMực in offsetQuy cáchĐơn giá (VNĐ)
1Mực in vàng1 Kg x 24lon/T124.000
2Mực in đỏ1 Kg x 24lon/T133.000
3Mực in xanh1 Kg x 24lon/T136.000
4Mực in đen1 Kg x 24lon/T116.000
5Mực in trắng đục1 Kg x 24lon/T96.000
6Mực in trắng trong1 Kg x 24lon/T97.000
7Mực in tím violet1 Kg x 24lon/T216.000
8Mực in láng bóng1 Kg x 24lon/T126.000
9Mực in không bóng1 Kg x 24lon/T208.000
10Mực láng bóng không trầy1 Kg x 24lon/T129.000
11Mực nhũ vàng1 Kg x 24lon/T357.000

Trên đây là bảng báo giá mực in offset mới nhất và được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, giá này chưa bao gồm phí VAT. Đồng thời bảng giá trên cũng có thể sẽ có sự thay đổi theo biến động chung của thị trường hoặc thời điểm khách mua hàng

báo giá mực in offset

Hy vọng với những thông tin trên đây có thể giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu mực in offset là loại mực gì? Các tính chất, đặc điểm và cách pha màu sao cho đẹp và chất lượng nhất. Đồng thời có thể giúp bạn lựa chọn được màu mực in phù hợp và ưng ý nhất sản phẩm của mình.