Tổng hợp các loại máy móc sử dụng trong in bao bì giấy

In ấn bao bì hiện nay được xem là một ngành rất quan trong trọng cuộc sống của chúng ta đấy. Trong cuộc sống hằng ngày xung quanh ta có thể dễ dàng nhận thấy có rất nhiều bao bì. Từ những gói hàng chúng ta mua trong các cửa hàng, đến các thùng hàng được vận chuyển đi. Đó là những nhu cầu thiết yếu và không thể thiếu được đúng không nào. Vậy có những loại máy nào để giúp ta có thể thực hiện in ấn được những bao bì này? Chúng ta cùng tìm hiểu về những loại máy này nhé.

Vai trò của in ấn bao bì giấy trong cuộc sống hiện đại?

Sản xuất kinh doanh ngày càng phát triển trong cuộc sống của chúng ta. Và khi cuộc sống của con người ngày càng nâng cao thì những yêu cầu và đồi hỏi sẽ cao hơn. Không chỉ những bao bì để bảo quản sản phẩm mà nó còn phải đẹp mắt và có chất lượng nữa. Nó sẽ thể hiện được những thông tin quan trọng của sản phẩm phẩm. Và có thể quảng bá được những thông tin thật cần thiết của những doanh nghiệp đấy.

vai trò của in ấn bao bì giấy

Các loại bao bì giúp cho việc vận chuyển hàng hóa sẽ tránh được nhiều sự cố. Như là các sản phẩm bị va chạm hay bị sự cố di chuyển dẫn đến hư hại sản phẩm. Và đó là một điều quan trọng của bao bì từ trước đến nay. Và hiện nay các doanh nghiệp càng chú trọng vào việc thiết kế in ấn bao bì. Vì điều đó sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn khi đầu tư vào bao bì. Cũng góp phần giúp họ đấy mạnh được thương hiệu của mình ra ngoài thị trường, giúp nhiều người biết đến nó.

Và để cho ra sản xuất được những sản phẩm ấn tượng và chất lượng thì khâu thiết kế bao bì giấy và sử dụng các loại máy móc để in là rất quan trọng. Cùng tìm hiểu về những loại máy móc này trong việc in ấn bao bì nhé.

Các loại máy trong in bao bì giấy

Để cho ra sản phẩm in bao bì hiện đại thì cần có rất nhiều loại máy móc được sử dụng. Và dưới đây là những thiết bị không thể thiếu để đảm bảo cho ra được thành phẩm đẹp, chất lượng.

1/ Máy in

Máy in là loại máy tiên quyết và không thể thiếu được nếu muốn sản xuất ra bao bì đấy nhé. Với loại máy này thì nó có rất nhiều loại như máy in kỹ thuật số, máy in lụa. Hay một số loại máy hiện đại hơn là máy in offset, máy in tem, máy in trống đồng,… Tùy thuộc vào đặc tính và nhu cầu của sản phẩm mà chúng ta có thể có những loại máy phù hợp.

máy in bao bì giấy
Máy in bao bì giấy

Máy in dọc Flexo bán tự động

Máy in dọc kèm cắt biên, cán lằn  và số màu tùy chọn.

Máy in dọc Flexo hay còn gọi là máy in 1 màu là loại phổ biến hiện nay. Các cơ sở in ấn nào cũng cần máy in một màu này. Các loại máy in 1 màu các cơ sở in ấn thường dùng màu mực in chỉ định là mực đen. Với mục đích tạo ta các sản phẩm in ấn có chi tiết màu đen.

Với các đặc điểm trên thì các sản phẩm in ấn sử dụng máy in 1 màu cho giá thành cực kỳ rẻ.

Máy in ngang Flexo 2 màu

Máy in 2 màu thường được sử dụng ở các cơ sở in ấn nhận đơn hàng từ các doanh nghiệp đặt in các mẫu quảng cáo như: in hộp giấy, poster, brochue,…

Đặc điểm của máy in 2 màu: 2 màu sử dụng được tùy chỉnh phù hợp với những gì cần in. Do đó, máy in 2 màu thường có 1 màu là mực in màu đen và màu còn lại mà mực in màu khác. Mực in màu đen thường dùng để in các nội dung in ấn thông tin và màu mực còn lại hay được sử dụng để in logo, hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp.

Máy in ngang Flexo tự động 3 màu

Tốc độ nhanh hơn, độ chính xác cao. Đưa giấy tự động bằng lưỡi gạt, kèm bộ xẻ rãnh, cắt góc, cán lằn. Số màu tùy chọn.

Máy in ngang Flexo tự động 4 màu

Máy in 4 màu là máy in hiện đại nhất hiện nay. Chi phí mua máy ban đầu khá cao do đó rất ít cơ sở có đủ khả năng đầu tư loại máy in 4 màu này cho các sản phẩm in ấn của mình.

Ưu điểm của máy in 4 màu là các sản phẩm in như in túi giấy cao cấp hay in hộp giấy …phải sử dụng máy in 4 màu để cho màu sắc của các chi tiết in ấn cực kỳ linh động, rõ ràng và sắc nét.

Bên cạnh đó, máy in 4 màu có thể in các sản phẩm có màu pha từ 4 màu cơ bản chỉ định của máy in nên có thể tạo ra các màu sắc với độ đậm nhạt khác nhau, giúp cho các sản phẩm in ấn luôn có sự riêng biệt. Tuy nhiên, chi phí in ấn khi sử dụng máy in 4 màu cũng khá cao nên loại máy in 4 màu này chỉ sử dụng để in các sản phẩm in ấn cao cấp.

Tốc độ nhanh, độ chính xác cao. Đưa giấy tự động bằng hút chân không, kèm bộ bế tròn và xẻ rãnh, cắt góc, cán lằn.

2/ Máy bồi giấy

Máy bồi dùng để dán thêm một lớp giấy in offset lên một tấm bìa carton 2 lớp, 3 lớp tạo ra mẫu mã đẹp và đa dạng. Máy định vị chính xác, đưa giấy tự động, không lệch.

máy bồi giấy

Kỹ thuật bồi giấy trong in bao bì giấy

Bồi là kỹ thuật gia công chồng ghép nhiều lớp giấy khác nhau. Sau khi in hình ảnh, thông tin ở trên một lớp giấy, tiến hành bồi thêm một lớp giấy khác ở bên dưới. Ưu điểm của kỹ thuật này là giúp thành phẩm có độ dày, tăng độ cứng cỏi, bền chắc cho sản phẩm sau khi tạo hình hoàn chỉnh. Sau khi bồi ấn phẩm tạo thành một khối đồng nhất, thẩm mỹ và bắt mắt. Đây là kỹ thuật gia công sau in khá phổ biến trong công đoạn in ấn. Được ưa chuộng ở hầu hết các công ty, doanh nghiệp in ấn hiện nay. Hai kiểu bồi phổ biến: Bồi nhiều lớp giấy khác nhau và bồi carton.

THAM KHẢO BÀI VIẾT : KỸ THUẬT BỒI GIÂY THÙNG CARTON

Đặc điểm máy bồi giấy

Hiện nay có 2 loại máy bồi : tự động và bán tự động. Quá trình này bao gồm bôi keo và dán giấy lại với nhau đấy. Nó dán loại giấy song E, B với mặt sau của giấy khi in, để tạo nên được sản phẩm. Và hơn thế nữa máy bồi làm thùng carton thường sử dụng cho loại giấy có 2 lớp hay hai mặt.

Với các máy bồi thùng carton thì loại máy có kích thước dán lớn nhất là 1300x1100mm. Và loại máy có thể dán kích thước nhỏ nhất là 350x450mm lận đấy. Thường thì máy này sẽ khá nặng và khá là cồng kềnh, nặng nhất lên đến 3 tạ. Và kích thước của loại máy này cũng khá lớn là khoảng 7100x1850x1250 mm. Nên có thể bạn phải cần một khoảng lớn không gian để có thể để vừa loại máy này đấy nhé.

3/ Máy bế hộp

Bế giúp chúng ta tạo hình sản phẩm và tạo nên sự khác biệt trong các sản phẩm in ấn. Khi bạn tạo một giai đoạn bế thì chúng ta cấn đến khuôn được thiết kế sẵn trên máy. Nếu sử dụng máy bế thì chúng ta chỉ cần điều khiển máy và nhanh chóng sẽ tạo thành thôi. Kể cả các chi tiết phức tạp thì máy này thì máy bế cũng có thể đáp ứng được đấy. Vì nó có những lưỡi dao có thể đáp ứng được điều này. Nó sẽ giúp cho bạn in vỏ cho các loại bao bì đựng thực phẩm. Chủ yếu là những loại túi giấy và bao bì giấy. Nó gồm các loại máy như là máy bế hộp tự động, máy bế tem nhãn, máy bế đùn,…

máy bế hộp

Máy bế tròn hiện nay được nhiều nhà máy sử dụng do năng suất cho ra sản phẩm rất nhanh 80 – 140 tấm/phút so với máy bế truyền thống từ 18 – 24 tấm/phút.

Máy bế phẳng

– Máy bế phẳng bán tự động sử dụng bộ ly hợp từ, thao tác dễ dàng.

– Có hệ thống an toàn ngắt khẩn cấp

– Sử dụng loại 3 trục bánh răng nghiêng vận hành ổn định, lực nén và cắt lớn, tiếng kêu của máy nhỏ.

– Khổ máy: 1,3m – 1,4m – 1,5m – 1,6m

Máy bế phẳng đời  mới

Gồm hai loại tự động và bán tự động. Loại bế này có những đặc tính sau:

– Đưa giấy vào nhanh, chính xác và an toàn.

– Tốc độ nhanh hơn máy bế thường nhiều lần.

– Thao tác và điều chỉnh nhanh, dễ dàng.

4/ Máy cán màng

Cán màng là một trong những hình thức gia công in ấn phổ biến thường sử dụng trên nhiều loại ấn phẩm khác nhau, đặc biệt là trong kỹ thuật in ấn bao bì giấy. Phương pháp cán màng giúp cho các bao bì hộp giấy trở nên cứng cáp và bóng láng hơn. Giống như được che phủ bởi một lớp áo bảo vệ, những sản phẩm bao bì giấy được cán màng sẽ có “tuổi thọ” cao hơn; vẫn giữ lại màu sắc tươi mới ban đầu, đồng thời chống ẩm và dễ dàng lau chùi khi bám bụi.

máy cán màng trong in ấn bao bì giấy

Kỹ thuật cán màng trong in bao bì giấy là gì?

Có thể nói cán màng là kỹ thuật được thực hiện sau giai đoạn in ấn. Nó bao gồm các công đoạn như cắt, cán, tráng phủ bề mặt, ép nhũ, dập chìm,… Chúng ta sẽ thấy một lớp màng nhựa PE, PP được ép lên sản phẩm in ấn. Điều này giúp cho sản phẩm của chúng ta trông sẽ đẹp mắt hơn. Và sẽ không bị trầy xước nhiều đấy.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại máy cán màng và chủ yếu là cán màng nhiệt. Các loại máy được sử dụng phổ biến là YFME-920, YFME-720(HongLong), YFMB-920, YFMB-720. Ngoài ra còn có các loại máy cán tự động SFML 920A, bán tự động SFML 520.

Cán bóng/cán mờ là gì?

Trong quy trình sản xuất bao bì, cán màng là kỹ thuật được ưa chuộng nhiều nhất, đó là phủ lên bề mặt ấn phẩm một lớp màng Polyme. Dựa trên độ phản quang bề mặt sản phẩm, người ta chia ra hai hình thức cán màng là cán bóng và cán mờ.

Với những mẫu bao bì giấy được cán bóng, tờ in sau khi dược cán màng sẽ có độ bóng sáng trông rất bắt mắt. Kỹ thuật này thường sử dụng phổ biến trên các sản phẩm hộp giấy bánh kẹo, đồ chơi trẻ em…

Ngược lại, với những mẫu bao bì giấy được cán mờ, tờ in mang lại cảm giác mờ chìm, khi sờ lên bề mặt tờ in sẽ cảm thấy rất trơn láng. Phần lớn, các ấn phẩm thường sử dụng phương pháp này gồm namecard, catalogue, tờ gấp, túi giấy… Mục đích nhằm tạo nên sự sang trọng, cuốn hút và huyền bí đối với các sản phẩm.

Máy cán màng bóng – cán màng mờ

Với loại máy cán màng bóng thì nó có tác dụng làm tăng têm đô bóng cho sản phẩm của chúng ta. Và nó thường được dùng trong sản phẩm in ấn có chứa các hình ảnh.

máy cán màng

Với loại máy cán màng mờ thì nó sẽ tạo nên sự sang trọng cho sản phẩm in ấn. Khi làm mờ thì các màu sắc trên bản in sẽ trở nên đạm hơn đấy.

Hai loại máy này có chi phí tương đưỡng nhau và không chênh lệch lớn. Về sử dụng thì tùy vào yêu cầu của sản phẩm in ấn mà chúng ta có thể chọn được loại in phù hợp. Công dụng của cả 2 loại máy này là tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm in ấn.

Như bạn thấy đấy, chỉ riêng công đoạn in – gia công sau in bao bì giấy đã cần từng ấy loại máy. Thật không đơn giản để cho ra sản phẩm bao bì giấy chất lượng đúng không nào? Vì thế bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi tìm nhà cung cấp bao bì carton uy tín nhé!