Tổng hợp các loại hóa chất trong sản xuất thùng carton

Được coi là một trong những sản phẩm được sử dụng cho nhu cầu đóng gói và chứa đựng hàng hóa trong hầu hết các ngành sản xuất kinh doanh. Thùng carton luôn đòi hỏi những sự cải tiến trong chất lượng và sự cải thiện giá thành. Việc sử dụng các hóa chất phụ gia ngành giấy được quan tâm hơn cả, không những nâng cao các tính chất cơ lý, phù hợp với môi trường sinh thái. Mà đó còn là một trong những yếu tố giúp sản phẩm được sản xuất với chi phí tiết kiệm hơn.

Trong đó, các hóa chất bền khô đóng vai trò quan trọng giúp nâng cao độ cứng, độ bền của thùng carton. Đồng thời giúp các đơn vi sản xuất có thể tạo ra những sản phẩm tiêu chuẩn từ những nguyên vật liệu cấp thấp.

độ bền của thùng carton

Các loại hóa chất phụ gia trong sản xuất bao bì carton

Các loại hóa chất bền khô sử dụng trong sản xuất bao bì carton

1/ Chất bền khô phần ướt

Loại hóa chất này được sử dụng trong tiến trình sản xuất nhằm hỗ trợ làm tăng độ bền khô của giấy làm thùng carton. Tăng tỷ lệ sử dụng chất độn, giảm tải lượng COD do việc giảm hoặc không sử dụng tinh bột. Đồng thời giúp tiến trình sản xuất tiết kiệm được một lượng lớn năng lượng do giảm tải được năng lượng trong công đoạn nghiền.

Với việc sử dụng hóa chất này, chi phí sản xuất có thể giảm thiểu đáng kể. Đồng thời giúp doanh nghiệp giảm được mối lo ngại do sự thiếu hụt nguyên vật liệu. Có thể sử dụng các nguyên liệu cấp thấp nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng tiêu chuẩn của sản phẩm đầu ra.

Hóa chất Hopax Taiwan HP-330CVới cấu tạo từ nhựa polyamide và epichlorohydrin, Hopax Taiwan HP-330C có dạng lỏng, màu vàng nhạt, hàm lượng rắn ở mức 30%.

2/ Chất tăng độ bền khô lưỡng tính

Đây là loại hóa chất ở dạng dung dịch, giúp bảo lưu xơ sợi, chất độn, giảm COD nước thải. Đồng thời có thể sử dụng dễ dàng do có thể áp dụng trong phạm vi độ pH khá rộng. Một số đặc tính nổi trôi mà chất tăng bền khô lưỡng tính mang lại cho giấy làm thùng carton phải kể đến:

 • Tăng cường lực của màng giấy khi ướt
 • Tăng tốc độ thoát nước trong quá trình xeo giấy.

HP 305C2 : Đây là loại hóa chất được cấu tạo từ nhựa polyacrylamide dạng lỏng. Một trong những điểm đặc trưng của HP 305C2 là tính trong suốt, độ nhớt cao và hàm lượng rắn ở mức 12,5%.

Sử dụng HP 305C2 trong quá trình sản xuất giấy bao bì carton giúp làm tăng độ bền khô một cách hiệu quả. Trong đó độ bục và độ bền đứt được gia tăng đáng kể nhất.

3/ Chất tăng độ bền khô phần ép keo

Loại hóa chất này giúp tăng độ nén vòng, độ bục của thùng carton. Một trong những ưu điểm mà chất tăng độ bền phần khô phần ép keo mang lại là có thể thích ứng với tất cả các loại keo bề mặt. Không làm ảnh hưởng đến việc sử dụng hóa chất phần ướt. Đồng thời mang lại hiệu quả nhanh hơn so với việc sử dụng các loại hóa chất khác.

Hóa chất Hopax Taiwan HP-330 cũng được cấu tạo từ nhựa polyamide và epichlorohydrin. Với các đặc tính nhận biết như: có dạng lỏng, màu vàng nhạt tương tự hóa chất Hopax Taiwan HP-330C. Tuy nhiên, Hopax Taiwan HP-330 có hàm lượng rắn nhỏ hơn, chỉ ở mức 12,5%.

Chất ổn định độ nhớt tinh bột DAVI AP

DAVI-AP là hợp chất chuyên dụng, được sản xuất cho việc ổn định độ nhớt của hồ tinh bột trong sản xuất bao bì carton. Việc ổn định độ nhớt hồ tinh bột có ý nghĩa quan trọng trong việc vận hành máy sóng. Giúp việc ấn định độ nhớt theo ý muốn, phù hợp nhất với từng điều kiện vận hành của từng máy.

hóa chất trong sản xuất bao bì carton Davi AP

Đặc tính

+ DAVI-AP có tính tương thích cao với nhiều loại hóa chất sử dụng trong dung dịch tinh bột. Như sút, borax, chất kết dính Davi CR 25.. nên rất thuận tiện trong việc chuẩn bị hồ. Ngoài ra, việc kết hợp với chất này sẽ làm cho dung dịch hồ tinh bột cứng hơn khi đi qua khâu sấy giấy.

+ Davi-CR 25 là một hợp chất hữu cơ. Có nhiều tính năng tạo liên kết 3 chiều cho các hỗn hợp polymer tự nhiên và tổng hợp như tinh bột, polyacrylamide, polyvinyn alcohol. Ttrong một số điều kiện nhất định. Vì thế, nó cải thiện các đặc tính cơ lý của các polymer này. Giúp nâng cao chất lượng các sản phẩm ứng dụng các polymer này.

Một trong những ứng dụng nổi bật nhất của chất này là sự cải thiện đặc tính của tinh bột (starch). Được sử dụng trong ngành sản xuất giấy các loại và bao bì carton. Bằng cách tạo ra liên kết 3 chiều với nhóm -OH (hydroxyl group) của tinh bột. Nó giúp cho dung dịch tinh bột tăng độ kết dính, cố định cấu trúc của tinh bột sau khi hồ hóa (gelatized).

Lợi ích

Với những đặc tính trên, DAVI-AP mang lại các lợi ích sau đây:

 • Tăng độ bền cơ lý như độ cứng, độ dai của giấy. Nhờ sự cải thiện tính chất tinh bột trong gia keo bề mặt ( sizepress) hoặc tinh bột được phun vào giữa các lớp. Nhờ vậy, hàm lượng chất độn vô được tăng lên đáng kể. Mà không ảnh hưởng nhiều tới đặc tính cơ lý của giấy, giảm giá thành sản xuất.
 • Giảm thiểu hoặc phòng tránh hiện tượng cong vênh của giấy (curling). Đối với các loại giấy in sau khi in nhờ liên kết 3 chiều của tinh bột.
 • Tăng khả năng chống thấm cho giấy nhờ tính kháng nước của chất này với tinh bột.

Hóa chất độn trong sản xuất bao bì carton

1/ Cao lanh

Trong hợp chất này chứa các thành phần hóa học như: Al2O3, SiO3 và nước. Đây là loại chất độn rẻ tiền nhất, dễ dàng sử dụng, mang lại những tác động tốt cho giấy bao bì carton. Bên cạnh đó, cao lanh dễ tìm kiếm, có nguồn cung khác dồi dào. Do đó được nhiều doanh nghiệp sản xuất bao bì carton sử dụng nhằm nâng cao chất lượng giấy và giảm giá thành sản phẩm.

phụ gia độn trong sản xuất bao bì giấy

2/ Thạch cao

Loại chất độn này cũng được một số cơ sở sản xuất giấy bao bì carton ứng dụng do giá thành thấp. Tuy nhiên, độ bảo lưu của thạch cao trên giấy khá thấp. Do đó, về lâu dài có tác động không tốt tới chất lượng giấy.

3/ Canxi cacbonat

Chất độn này được sử dụng khi sản xuất giấy bao bì carton trong môi trường kiềm và môi trường trung tính. Sử dụng CaCO3 gây các tác động đến cấu trúc và độ bền của giấy. Sử dụng CaCO3 trong quá trình sản xuất giấy bao bì carton khiến sản phẩm có độ đục và độ bóng tốt hơn. Ngoài ra, một tác động tích cực mà canxi cacbonat mang lại là khả năng sử dụng với hàm lượng cao. Mà không ảnh hưởng đến độ bền của giấy.

Hóa chất trong tái chế giấy

Trong quá trình khử mực để tái chế giấy có sử dụng nhiều hoá chất khác nhau để đáp ứng các yêu cầu công nghệ đặc biệt. Thông thường gồm các công đoạn chính:

hóa chất tái chế giấy

 • Đánh tơi nguyên liệu và xử lý hóa chất (NaOH, H2O2, EDTA, Na2SiO3, hơi nước); làm sạch;
 • Khử mực bằng silicat natri hoặc enzyme cellulase, xylanase, lipase, α-amylase, hemicellulase;
 • Tẩy trắng bằng các hóa chất chlorine dioxide, hydrogen peroxide hay oxygen

Các hóa chất cần hạn chế trong sản xuất bao bì carton

Để sản xuất ra được sản phẩm thùng carton, bao bì giấy chất lượng, đạt tiêu chuẩn thùng carton xuất khẩu . Thì ngoài những hóa chất được phép thêm vào, cũng rất cần thiết phải hạn chế một số hóa chất. Đặc biệt trong bảo quản và in ấn thùng hộp carton. Điển hình như:

1/ Bisphenol-A (BPA)

Được sử dụng làm một lớp phủ trong in giấy hấp thụ nhiệt như 1 chất phát triển, giấy cán màng.

2/ Formalderhyde

Được tìm thấy trong nhựa polymer, chất dính và chất cố định. Đối với thuốc nhuộm và sắc tố, các chất có chứa hiệu ứng huỳnh quang. Nó cũng được sử dụng làm một chất xúc tác trong quá trình in ấn bao bì giấy. Formaldehyde có thể được sử dụng trong các ứng dụng kháng vi sinh để kiểm soát mùi.

Tiêu chuẩn ROHS

3/ Dimethylfumate 

Đây là 1 chất chống nấm mốc được sử dụng trong đóng gói để ngăn sự tích tụ nấm mốc trong quá trình vận chuyển.

4/ Kim loại nặng

 • Cadimi( Cd) : Các hợp chất của cadimi được sử dụng làm sắc tố trong mực in bao bì.
 • Chì ( Pb) : Có thể được kết hợp với nhựa, sơn, mực, bột màu và chất phủ bề mặt bao bì.
 • Thủy ngân ( Hg), thiếc ( Sn) và Crom VI+ được sử dụng để bảo quản bao bì giấy.

5/ PBDEs (polybrominated diphenyl ethers)

Đây là chất làm chậm cháy là các hóa chất được thêm vào các sản phẩm. Để đáp ứng các tiêu chuẩn về tính dễ cháy đã đặt ra bằng cách giảm khả năng bắt lửa của vật liệu.

Tất cả quy định về giới hạn cho phép của các loại hóa chất sẽ được liệt kê trong tiêu chuẩn RoHS, ISO, FCS – COC.

Việc nắm bắt được giới  hạn cho phép của các hóa chất tạo ra sản phẩm thùng carton có chất lượng hơn. Hơn nữa còn tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của nhân công nhà máy. Và hơn hết là sức khỏe của người tiêu dùng.

Do đó, đưa tiêu chuẩn RoHS, ISO vào quy chuẩn sản xuất bao bì carton trở nên cần thiết. Hướng doanh nghiệp tới nền sản xuất xanh, sạch, an toàn và bền vững.