Bạn có biết công dụng tuyệt vời từ giấy tổ ong

Ngày nay, không chỉ ngành sản xuất bao bì carton, mà bất kể nghành nào cũng đều sử dụng sản phẩm của giấy tổ ong. Vậy giấy tổ ong là gì? Đặc điểm và quy trình sản xuất giấy tổ ong như thế nào? Tất cả sẽ được Bắc Trường Sơn giải đáp ngay trong bài viết này nhé!

Giấy tổ ong là gì?

Giấy tổ ong (honeycomb paperboard) làm từ giấy tái chế chính là giải pháp thay thế hợp lý nhất. Có thể giải quyết hai (02) vấn đề: thứ nhất, bảo đảm an toàn trong vận chuyển qua cấu tạo chống xóc; thứ hai, bảo vệ môi trường bởi tính phân hủy của sản phẩm làm từ giấy giấy tái chế. Đây cũng chính là mối quan tâm hàng đầu và là điều kiện đủ để các doanh nghiệp có thể xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, Anh, Pháp, Úc, Nhật, Singapore,…

Cấu trúc

Giấy tổ ong là giấy có cấu trúc lục giác giống tổ ong, giấy bên trong đó được gọi là lõi (core). Sau đó chạy 02 mặt giấy bên ngoài (Kraft/ surface paper) tạo thành tấm giấy độ dày khác nhau theo nhu cầu của khách hàngCấu trúc giấy tổ ong

 

Sản xuất từ giấy tái chế nên thân thiện với môi trường, không độc hại, tự phân hủy.

Đặc điểm

Giấy tổ ong thể hiện tính ưu việt của một vật liệu rất tiềm năng qua 02 phương diện:

  • Gọn nhẹ và chắc chắn;
  • Hút ẩm;
  • Chịu được chấn động cao và độ đàn hồi tốt.
  • Phù hợp các doanh nghiệp sản xuất, gia công hàng xuất khẩu.
  • Độ phân hủy nhanh, không gây ô nhiễm môi trường lẫn sức khỏe con người;
  • Hoàn toàn có thể tái chế 100% thành nguyên liệu sản xuất giấy sau khi sử dụng.

Với cấu trúc tế bào bên trong của nó là lục giác và nguyên liệu cao cấp cung cấp sức mạnh nén đặc biệt và độ cứng, có thể chịu được tác động và tải trọng cao. Tổ ong được sử dụng để thay thế mút xốp trong công nghệ bao bì đóng gói, hay sử dụng để làm cửa cho những công trình xây dựng, trang trí nội thất.

Giấy tổ ong

Giấy tổ ong có mấy loại?

Giấy tổ ong có tổng cộng 2 loại : “Chống cháy” và “Không chống cháy”.

Cũng như các dòng cửa chống cháy, giấy tổ ong cũng được phân theo tiêu chuẩn chống cháy quốc tế được chia thành 2 cấp bậc : bậc 1 = 60 phút & bậc 2 = 120 phút. Và loại giấy được dùng cho cửa chống cháy là loại giấy  có tiêu chuẩn chống cháy,có như vậy thì cửa chống cháy mới đảm bảo tiêu chuẩn.

Ưu điểm

Tiết kiệm chi phí

Nhiều doanh nghiệp rất ưa chuộng những vật liệu nhẹ này so với nhựa và gỗ vì nó có thể giảm thiểu chi phí trực tiếp lẫn gián tiếp. Loại giấy này có giá thành rẻ hơn khi mua, vận chuyển, đóng gói. Ngoài ra, cấu tạo của lõi hoàn toàn làm từ giấy tái chế, có thể tự phân hủy nên tiết kiệm được nguyên vật liệu đầu vào và không cần xử lý sau khi sử dụng.

Trọng lượng nhẹ, chịu lực cao

So với gỗ hoặc bê tông, giấy tổ ong là sự thay thế tuyệt vời, đặc biệt là khi đóng gói và ứng dụng trong xây dựng. Vật liệu này nhẹ hơn gấp 4-5 lần so với gỗ và gấp 10 lần so với bê tông. Nhưng nó có khả năng chịu lực không thua kém gì gỗ và bê tông.

Độ chịu lực của giấy  rất cao, có khả năng chống va đập mạnh. Vì vậy rất phù hợp để bảo quản hàng dễ vỡ (đồ thủy tinh, gốm sứ, linh kiện điện tử,…).

Chống cháy

Giấy tổ ong có cấu tạo nhiều lớp nhằm cung cấp cho nó khả năng chống cháy cao. Ngoài ra, một số cấu trúc đi kèm như xi măng, thép… sẽ đảm bảo sự chống cháy tiêu chuẩn. Đặc biệt, loại vật liệu này không bị ảnh hưởng bởi nước và hầu hết dung môi, làm cho chúng có khả năng chống thối và ăn mòn.

Giấy tổ ong chống cháy

Cách âm cách nhiệt

Nhờ vào cấu trúc tổ ong mà loại giấy này có khả năng làm tiêu tan nhiệt và cách âm tốt hơn do có nhiều khoảng không gian chết. Mà khả năng dẫn nhiệt và dẫn âm tốt nhất là chất rắn, sau đó đến chất lỏng, rồi đến chất khí, cuối cùng là chân không. Vì thế, những khoảng không gian chết trong cấu trúc tổ ong hoàn toàn có thể cách âm, cách nhiệt tốt.

Bảo vệ môi trường

Cũng giống như các loại giấy carton khác, việc sử dụng sản phẩm góp phần bảo vệ môi trường. Bởi vì chất liệu giấy thân thiện với môi trường, dễ sử dụng và không gây độc hại. Điều này giúp doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm xã hội và hạn chế chất thải ra môi trường.

Đây chính là ưu thế vượt trội của loại giấy này. Nó đã trở thành sản phẩm được các nước phát triển rất ưa chuộng trong hoạt động sản xuất, bảo vệ hàng hoá.

Giấy tổ ong có thể làm gì?

Với kết cấu bền chặt như tổ ong, sản phẩm này đang dần tiến sâu vào các ngành công nghiệp:

Ngành bao bì, đóng gói

Sản phẩm được sử dụng làm mặt pallet hoặc tạo thành thùng carton, kiện hàng rắn chắc.

Ngành gỗ, thủ công mỹ nghệ

Sản phẩm được được dùng làm mặt bàn, mặt ghế,… với những mẫu mã đơn giản và có tính hữu dụng cao, tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, nó còn được làm các đồ trang trí đơn giản nhưng không kém phần đẹp mắt.

Giấy tổ ong trang trí mỹ nghệ

Ngành trang trí

Tấm tổ ong MDF, tấm tổ ong veneer, tấm trang trí, tấm thép tổ ong, tấm nhôm tổ ong, tấm thép tổ ong chống cháy… áp dụng đối với đồ trang trí nội thất, cửa, bàn, ghế, vách ngăn cách âm/ánh sáng, tấm lót sàn, tấm trang trí bên trong của xe và tàu…

Giấy tổ ong làm cửa

Loại giấy này được ứng dụng vào làm lõi cửa, tạo nên những cánh cửa chắc chắn và an toàn. Cửa gỗ hoặc thép có lõi bằng giấy tổ ong không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn có thể đảm bảo an toàn cho căn nhà bạn bởi việc cách nhiệt, cách âm tốt.

Điển hình là sản phẩm giấy tổ ong làm cửa.

Ngành xây dựng

Đây là một giải pháp mới, hiện đại, tiết kiệm, kinh tế, hoàn toàn có thể thay thế các vật liệu hiện nay. Giấy tổ ong được sử dụng để làm những vách ngăn cách âm, cách nhiệt, ánh sáng…

Thậm chí hiện nay ở các thiết bị như quạt điều hòa đều được thiết kế có lớp giấy tổ ong làm mát…

Ngành gốm sứ xuất khẩu

Sử dụng pallet giấy tổ ong khi vận chuyển giữa các công đoạn sản xuất & đóng hàng xuất khẩu. Do khả năng chịu lực rất cao trong quá trình vận chuyển.

pallet giấy tổ ong

Sản xuất giấy tổ ong bằng cách nào?

Một cách dễ hiểu, quá trình sản xuất giấy tổ ong có thể được chia làm 3 công đoạn chính:

  • Chạy lõi tổ ong: gồm khâu dán keo, kéo lõi, cắt theo kích thước độ dày yêu cầu của tấm giấy  thành phẩm.
  • Dán keo 2 mặt giấy core và giấy bề mặt surface paper, ép keo và sấy.
  • Cắt theo kích thước yêu cầu (khổ dài x rộng) và ra thành phẩm.

Lưu ý: Giấy “lõi” cũng là một sản phẩm Karta cung cấp cho khách hàng theo yêu cầu.

Dưới đây là quy trình sản xuất sản phẩm này của chúng tôi (theo hồ sơ sử dụng):

Quy trình sản xuất giấy tổ ong

 

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn. Vui lòng liên hệ tổng đài của Bắc Trường Sơn:

Tổng đài tư vấn miễn phí 24/7 : 0918.136.768

https://www.youtube.com/watch?v=QiZb877MwDI