Quy trình đóng gói hàng hóa trong Logistics đơn giản

Nhiều người lo lắng rằng làm sao để đảm bảo hàng hóa an toàn, nguyên vẹn trong quá trình vận chuyển khá dài và có thể phải qua nhiều chặng từ nước ngoài về Việt Nam. Và đóng gói hàng hóa làm sao để không bị tính thêm chi phí cồng kềnh khi hàng về ? Bài viết dưới đây Bắc Trường Sơn sẽ chia sẻ với bạn quy trình đóng gói hàng hóa trong Logistics chuẩn chỉ nhất nhé !

Đóng Gói Hàng Hóa Trong Logistics Là Gì?

Đóng gói hàng hóa  

Đóng gói hàng hóa (packaging) là một loại hoạt động được thực hiện bởi con người đóng gói lại các mặt hàng cẩn thận cho vào các túi, hộp, thùng đựng.

Sau đó đưa hàng lên xe để vận chuyển tới nơi yêu cầu an toàn không bị va chạm đổ vỡ và dập nát bên trong thùng xe.

Tùy theo nhu cầu của từng cá nhân, doanh nghiệp mà khâu đóng gói hàng hóa này tự thực hiện hoặc thuê đơn vị dịch vụ hỗ trợ.

Đóng gói hàng hóa trong Logistics

Đây là hình thức đóng gói hàng hóa thông qua dịch vụ hỗ trợ – dịch vụ giao nhận kho vận Logistics.

Đóng gói hàng hóa trong logistics

Đa phần nếu cần đóng số lượng lớn hàng, cần trong thời gian nhanh chóng nhất là hàng đặc biệt thì cần quy cách bảo quản cẩn thận.

Công việc đóng gói hàng hóa được thực hiện nhiều cách thức khác nhau. Ví như đóng gói đơn vị, đóng gói theo nhóm, đóng gói hàng trong kho, đóng gói bao bì vận chuyển,…

Lợi ích từ dịch vụ đóng gói hàng hóa trong logistics

Đóng gói hàng hóa ngày nay không chỉ còn là một công đoạn nhỏ. Mà nó ngày càng trở thành một hiện tượng công việc mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp thương mại.

Trong marketing sản phẩm, và quảng bá thương hiệu doanh nghiệp

Các doanh nghiệp sản xuất dùng bao bì để đóng gói hàng hóa của họ. Trên đó có ghi thành phần tạo nên hàng hóa, và chất lượng hàng hóa. Bằng cách in lên bao bì gói hàng này để quảng cáo cho chất lượng sản phẩm mà doanh nghiệp tạo ra.

Minh chứng là Pepsico đã không ngần ngại bỏ ra hơn 35 triệu USD cũng chỉ để thuê Armen group thiết kế lại hộp đựng Tropicana Pure Premium.

In offset trên vỏ thùng pepsi

Còn đối với các doanh nghiệp dịch vụ nhận hàng để đóng gói sau đó vận chuyển thì đóng gói lại là vấn đề ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng dịch vụ. Nhờ việc đóng gói mà những doanh nghiệp như interlink, hay vinatrans ngày càng khẳng định thương hiệu của mình trong lĩnh vực logistics.

Quá trình vận chuyển hàng hóa

Khi vận chuyển, hàng hóa sẽ chịu tác động của lực xóc làm cho hàng hóa có thể bị hư hỏng. Do đó việc đóng gói hàng hóa theo những qui trình và cách thức phù hợp sẽ giúp cho hàng hóa giảm thiểu được tình trạng này.

Ngoài ra việc vận chuyển đòi hỏi sẽ mất một lượng thời gian nhất định. Những mặt hàng như nông sản thực phẩm sẽ chịu tác động của quá trình tác dụng hóa học. Làm cho hàng hóa không còn giữ được chất lượng tốt như ban đầu. Vì vậy việc đóng gói hàng hóa góp phần giúp cho hàng hóa tránh được một phần sự biến đổi hóa học này. Đảm bảo quá trình chu chuyển hàng hóa được thực hiện một cách tốt nhất. Và giữ chất lượng tốt nhất trước khi đến tay của khách hàng.

Khi nào cần dịch vụ đóng gói Logistics

Như ta đã biết với lợi thế đường bờ biển dài Việt Nam có khá nhiều cảng biển lớn như Đà Nẵng, Hải Phòng, Vũng Tàu, Cam Ranh. Do đó lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường biển là rất lớn. Vì vậy công đoạn đóng gói cho hàng hóa vận chuyển bằng đường biển chiếm phần lớn. Bên cạnh việc đóng gói cho các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không, đường bộ và đường sắt.

vận chuyển hàng hóa

Quy trình đóng gói hàng hóa trong Logistics

Việc đóng gói phải tuân theo những quy trình như thế nào thì còn tùy thuộc vào từng loại hàng hóa mà doanh nghiệp đó kinh doanh. Việc nhập hay xuất xưởng của từng loại hàng hóa cụ thể phải tuân theo những quy trình chuyên biệt. Do đó quy trình đóng gói là không giống nhau ở các doanh nghiệp khác nhau.

Quy trình cơ bản

Tuy cách đóng gói của từng loại hàng hóa là khác nhau nhưng nhìn chung cũng đều phải tuân theo nhưng qui trình cơ bản:

Dán nhãn

Các hộp, chai, lọ được đưa vào dán nhãn phải sạch, kín không nứt nẻ. Nếu phát hiện các hộp chai lọ nào bẩn cần phải được đem rửa sạch ngay. Rồi sau đó mới dán nhãn.

Đóng thùng

Sau khi hàng hóa được dán nhãn phải đem hàng hóa đóng thùng việc đóng thùng hàng hóa phải tuân theo nguyên tắc là đem lại sự an toàn cao nhất cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển.Thông thường các doanh nghiệp dùng thùng giấy hoặc thùng gỗ để đóng thùng. Nếu dùng thùng giấy thì phải là thùng chắc chắn và là giấy dày để tránh việc rách thùng trong cả quá trình vân chuyển. Nếu là thùng gỗ thì gỗ phải sạch, nhẹ để đảm bảo dễ dàng cho việc bốc xếp, và đặc biệt là không mục nát.

đóng thùng hàng hóa

Quy định đóng gói cho từng loại sản phẩm

Trong Logistics cũng có quy định chung về đóng gói hàng hóa :

  • Mặt hàng thông thường có thể dùng thùng giấy
  • Mặt hàng dễ vỡ, chất lỏng nên dùng thùng xốp để chứa đựng
  • Các thiết bị máy móc nên dùng thùng gỗ
  • Hồ sơ tài liệu đựng trong các bao bì giấy,…

Đồng thời, bạn cần ghi chú đầy đủ thông tin về loại hàng hóa bên trong bằng một tờ giấy dán ngoài. Chi tiết từng mặt hàng như sau:

1. Hàng bằng chất liệu thủy tinh, dễ vỡ : nước hoa, bóng đèn gốm, sứ, tượng

Sử dụng giấy bubble hoặc giấy carton cuộn mỏng để cuộn kín sản phẩm để hạn chếva đập.

giấy bọc hàng

Tuy nhiên giấy carton cuộn mỏng rẻ, thân thiện môi trường và chống thấm tốt hơn giấy bubble.

Đặc biệt chú ý đến việc bảo vệ các góc và cạnh. Khi gói nhiều hàng hoá, bọc riêng từng mặt hàng. Những mặt hàng dễ vỡ cần phải đặt cách nhau và cách các góc, các cạnh, mặt trên và mặt dưới thùng.

Mỗi mặt hàng cần được bọc bằng tấm bọt có kích thước ít nhất là hai inch (5,08 cm). Và đặt cách vách thùng hai inch (5,08 cm). Để tránh sản phẩm va chạm vào nhau và sản phẩm không bị rung do lực truyền vào từ ngoài thùng.

2. Đóng gói hàng điện tử

Máy tính xách tay, máy in, điện thoại, màn hình …

Sử dụng chất liệu đệm là Mút, xốp, Bọt Mềm.

Những miếng bọt này bảo vệ các mặt hàng dễ vỡ khỏi va chạm và ảnh hưởng trong các điều kiện xử lý gói hàng bình thường. Và duy trì mức độ bảo vệ này trong toàn bộ quá trình phân phối.

3. Hàng là các bình chai lọ chưa chất lỏng

Phải được bịt kín không cho chất lỏng chảy ra ngoài dù bị dốc ngược. Nếu nhiều chai lọ để trong một thùng phải được ngăn cách bởi vách ngăn. Hoặc dùng các vật liệu có độ đàn hồi chèn kín giữa các khoản trống để không cho xê dịch sản phẩm. Các vật liệu chèn như: tấm bọt khí, mút, xốp, hạt nở, giấy carton mỏng…

Đóng gói chai lọ chứa chất lỏng

4. Với các vật phẩm cuộn tròn: Tranh vẽ, bản đồ 

Được cuộn tròn và cho vào ống nước bằng nhựa hoặc bọc bởi giấy có độ giai rồi cho vào hộp giấy. Thông thường nên chọn loại hộp giấy 3 lớp để đựng bởi loại hộp này nhẹ mà vẫn đảm bảo được nguyên vẹn sản phẩm.

5. Với các vật còn lại

Chọn hộp chứa hàng vận chuyển đúng kích thước hàng hoá của bạn. Hoặc dùng vật liệu gói hàng bên trong phù hợp để giữ cho các mặt hàng không di chuyển bên trong gói hàng. Dùng các vật liệu không bị xẹp do trọng lượng của các mặt hàng nặng. Ví dụ: giấy gói hàng loại dày được lót chặt có thể dùng để lấp những khoảng trống trong hộp chứa hàng vận chuyển.

Hình thức đóng gói để tăng độ an toàn cho các loại hàng hóa

1. Hộp kép

Đóng hộp kép hoặc đóng nhiều hộp là một phương pháp hiệu quả. Để bảo vệ các mặt hàng dễ vỡ ở những nơi mà việc đóng gói không phù hợp. Để vận chuyển qua các hãng vận tải như UPS sử dụng hệ thống phân phối thủ công và tự động.

Đóng hộp kép

Chọn một hộp chứa hàng vận chuyển mới có độ bền được khuyến nghị lớn hơn ít nhất 6 inch (15,24 cm) so với kích thước của thùng ban đầu. Lót xuống đáy của hộp chứa hàng vận chuyển mới bằng hai hoặc ba inch (5,08 cm đến 7,62 cm) . Vật liệu ép lỏng (đối với hàng hoá có khối lượng lên đến 10 lbs/ 4,54 kg). Giấy gói bubble (đối với hàng hoá có khối lượng lên đến 50 lbs/22,68kg). Bọt phủ, tấm phủ polyetylen hoặc các vật liệu lót khác.

Đặt thùng của nhà sản xuất ban đầu ở trên vật liệu lót và ở giữa hộp chứa hàng vận chuyển và đặt tấm lót xung quanh năm cạnh còn lại. Dán kín các nắp hộp bằng băng dính.

2. Cách đóng hộp

Dán kín nắp hộp đựng hàng vận chuyển bằng sáu dải băng giấy gói hàng kích hoạt. Sử dụng băng dính loại 60ls rộng ít nhất ba inch (72mm) với băng dính nhựa. Với hộp chứa hàng có rãnh đều (RSC) trong đó các nắp giao nhau ở giữa. Dán ba dải băng dính từ mặt trên đến mặt đáy của thùng. Như vậy đường nối phần giữa và hai cạnh sẽ được gắn lại. Với hộp chứa hàng gấp nếp trong đó các nắp chồng lên nhau (FOL) . Dán ba dải băng dính từ mặt trên đến mặt đáy của thùng. Như vậy đường ba cạnh sẽ được gắn lại. Không dùng băng phủ, băng giấy bóng kính (văn phòng), băng dạng ống, dây hoặc giấy bọc ngoài.

Đóng gói gửi hàng hóa

3. Cách đặt nhãn vận chuyển

Dán nhãn vận chuyển, phiếu giao hàng, địa chỉ vào đỉnh của gói hàng.

Không dán nhãn lên đường nối hoặc chỗ đóng hộp hoặc trên phần đầu băng dính.

dán nhãn thùng hộp

 

Loại bỏ nhãn hoặc vết đánh dấu cũ trên thùng đã sử dụng.

Dán nhãn tương tự hoặc mẫu nhận dạng khác vào trong gói hàng của bạn.

4. Có thể dùng băng dính ngoài để quấn bao quanh kiện hàng

Nếu kiện hàng có vài thùng hộp nhỏ, bạn có thể dùng băng dính quấn chúng chung lại với nhau thành 1 kiện

dán bọc hàng

Việc đóng gói hàng hóa nghe có vẻ đơn giản. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận hoặc có kinh nghiệm thì rất dễ xảy ra hỏng hóc.

Trên đây là toàn bộ quy trình đóng gói hàng hóa trong Logistics chuẩn chỉ nhất.

If you do not have a lot of time to work on writing you could look here essays online, then try reading them .