Tìm hiểu các loại chất chống thấm cho giấy carton

Gầy đây, trên các forum về bao bì giấy carton rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề ” giấy không ăn keo” . Mà một trong những nguyên nhân từ nhà cung cấp giấy đó là hóa chất chống thấm cho giấy có vấn đề. Hay về chủng loại và lượng dùng / có sử dụng thêm hóa chất nào khác không ( chất tăng độ trơn láng, độ mịn cho giấy). Hôm nay Bắc Trường Sơn sẽ giới thiệu 1 số hóa chất chống thấm được sử dụng khá phổ biến trong sản xuất bao bì giấy.

giấy không ăn keo

Vì sao phải chống thấm cho giấy bao bì carton ?

Hiện nay hầu hết các sản phẩm bao bì giấy như thùng giấy đựng trái cây, đựng trà, đựng pizza… Đặc biệt là thùng giấy đóng hàng đông lạnh thì việc tích hợp hóa chất chống thấm là vô cùng cần thiết.

Bởi đặc tính của các sản phẩm bao bì carton thông thường hút ẩm khá nhanh. Và trong các trường hợp môi trường ẩm mốc, độ ẩm không khí cao, chất lượng hàng hóa sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Do đó, các biện pháp nâng cao tính chống thấm cho bao bì carton trở nên vô cùng quan trọng. Các đơn vị sản xuất đưa ra nhiều phương án khác nhau. Tuy nhiên, việc tìm được cách thức khả thi mang lại hiệu quả kỹ thuật và kinh tế nhất vẫn là vấn đề được các chuyên gia trong ngành tranh cãi.

Hiệu quả mà các bao bì carton có tính chống thấm tốt sẽ có công dụng chống hút ẩm hiệu quả, có khả năng để lâu trong môi trường ẩm ướt so với các loại vật liệu khác.

Top 7 hóa chất chống thấm cho giấy carton cần phải có

Việc nghiên cứu các chất phụ gia chống thấm trong ngành sản xuất giấy bao bì carton trong những năm gần đây đã mang lại nhiều thành tựu đáng kể. Đặc biệt, việc triển khai sản xuất các loại keo chống thấm tổng hợp cho giấy bao bì như AKD được ứng dụng phổ biến trong nhiều doanh nghiệp.

1/ Chất chống thấm cho giấy AKD Plus -15®

Chất AKD Plus -15® là chất gia keo hoạt tính (reactive size) dạng nhũ tương. Được sản xuất theo công nghệ hoàn toàn mới với nồng độ rắn 15%, chứa hàm lượng alkyl ketene dimer cao. Cho hiệu quả chống thấm giấy cao trong môi trường trung tính và kiềm tính. Phù hợp với các hệ thống sản xuất giấy khác nhau với tỉ lệ độn CaCO3 cao.

keo chống thấm akd

 

Đặc tính

Dạng ngoài: Nhũ tương màu trắng
Nồng độ rắn: 15.5 ± 1%
Độ nhớt ( Brookfield @ 250C, dd nguyên): < 20 cps
pH: 2.0 – 4.0
Tính Ion: Cation
Nhiệt đông đặc: 00C
Lưu trữ ( < 300C): 90 ngày

Đặc điểm nổi bật

Độ nhớt của dung dịch được khống chế ở mức tương đối thấp nhằm giúp keo có thể phân tán tốt trong huyền phù giấy. Ngoài ra, độ nhớt thấp cũng giúp việc đưa dung dịch vào bằng bơm định lượng hoặc thiết bị tiêu chuẩn khác được dễ dàng và thuận tiện.

AKD Plus -15® phản ứng trực tiếp với cellulose cho hiệu quả gia keo tốt. Nó mang lại cho giấy tính chống thấm với hầu hết các loại chất lỏng thẩm thấu (penetrants).

 • Hiệu quả gia keo tốt trong phạm vi pH rộng từ 6.5 -10.0
 • Cải thiện độ dai, độ trắng cho giấy khi sử dụng trong môi trường trung tính hoặc kiềm tính.
 • Nó là chất gia keo hiệu quả cao trong hầu hết các hệ thống sản xuất giấy trong môi trường trung tính và kiềm tính. Chất gia keo này có thể tương thích với hầu hết các hệ bảo lưu hiện đang được áp dụng trong các nhà máy xeo giấy hiện nay.

2/ Chất Gia keo gốc nhựa thông ROSIZE-PLUS 30®

Rosize-Plus 30® là một chất gia keo nhũ tương gốc nhựa thông mang điện tích dương (Cation) và được nhũ hóa bằng Polymer ổn định dùng cho gia keo nội bộ và gia keo bề mặt cho giấy in, giấy viết và giấy bao bì. Với điện tích Cation và được cường tính hóa cao,

Rosize-Plus 30®  là một chất gia keo trung tích gốc nhựa thông thế hệ mới với nhiều tính năng vượt trội về tính bảo lưu, độ ổn định độ gia keo, ít tạo bọt, yêu cầu lượng phèn ít hơn, ổn định trong phạm vi pH rộng từ 4.0 tới 6.5 (trong đó pH tối ưu từ 5.5 tới 6.0),… Nó được sử dụng hiệu quả trong gia keo nội bộ và gia keo bề mặt. Được sản xuất bởi nhà máy hoá chất MK TECHNOLOGY của Công ty Thuận Phát Hưng tại Việt Nam, Rosize-Plus 30®  ít nhạy cảm với nhiệt độ của bột so với các loại keo truyền thống khác.

Đặc tính

Dạng ngoàiChất lỏng nhũ tương màu trắng
MùiCó mùi nhựa thông
Nồng độ rắn30% ± 1
Độ pH (200C)2.0 – 4.0
Điện tích điện tích dương (cation)
Tỉ trọng (200C)1.08 ± 0.04
Độ Nhớt< 100 mPa.s
Tính TanPhân tán hoàn toàn trong nước
Thời hạn6 tháng

3/ Chống thấm Nội Bộ EUROSIZE F-16®

Chất EUROSIZE F-16®là chất gia keo trung tính dạng nhũ tương thế hệ mới nhất được sản xuất theo công nghệ Châu Âu (EURO), được nhũ hóa tới kích cỡ hạt nano với các phụ gia xúc tác đặc biệt nhằm đạt thêm một số tính năng và lợi ích vượt trội so với các loại AKD thế hệ trước đây.

chất chống thấm nội bộ eurosize 16

Đặc tính

Dạng ngoàiChất Nhũ tương trắng
Tỷ trọng (kg/l)1.01 ± 0.02
Nồng độ rắn15 min
Độ pH2.5 – 4.0
Độ nhớt (dd ở 25oC) 50 cps Max ( Brookfield, cây số 1, 60 v/p, dung dịch nguyên)
Tính ioncation
Nhiệt độ đông đặc00C
Tác Dụng đông đặcphá vỡ thể nhũ tương
điều kiện bảo quảnnhiệt độ lưu trữ
Thời hạn4 tháng

Lợi ích

 • Hoạt động ở phạm vi pH rộng hơn từ 6.5 tới 9.0: Nó cho độ chống thấm ổn định với những hệ thống nước trắng kép kín với nhiều biến động về pH, hạn chế khả năng thủy phân AKD giúp giảm khả năng làm bẩn hệ thống nước.
 • Tính tự bảo lưu trên sơ sợi cao hơn nên nó có thể hoạt động hiệu quả mà không phụ thuộc nhiều vào hệ bảo lưu phụ trợ như Polyacrylamide.
 • Nó có thể cho kết quả gia keo tốt với với những loại bột khó gia keo bằng AKD trước kia như bột giấy tái sinh, bột tẩy mực (DIP), bột nhiệt cơ (CTMP), bột cơ (bột tre, nứa, gỗ),…do nó có tính càng hóa (vô hiệu hóa) các tàn Anion (Anion trash) có trong bột.
 • Nó có tốc độ lưu hóa (curing rate) cao hơn nên độ gia keo có thể đạt được sớm hơn.
 • Hạn chế khả năng bị hồi keo của giấy, cải thiện khả năng chống lem.
 • Không ăn mòn thiết bị do pH trung tính.

Ngoài ra, độ nhớt của dung dịch được khống chế ở mức tương đối thấp nhằm giúp keo có thể phân tán tốt trong huyền phù giấy và giúp việc đưa dung dịch vào bằng bơm định lượng hoặc thiết bị tiêu chuẩn khác được dễ dàng và thuận tiện. Vì thế, nó là chất gia keo hiệu quả cao trong hầu hết các hệ thống sản xuất giấy trong môi trường trung tính và kiềm tính.

4/ Chất chống thấm cho giấy Eka CR M1718

Eka CR M1718 là một chất gia keo nhũ tương gốc nhựa thông và được nhũ hóa bằng Polymer ổn định mang điện tích dương (Cation). Dùng cho gia keo nội bộ và gia keo bề mặt của quá trình sản xuất giấy. Với điện tích Cation và được cường tính hóa cao, Eka CR M1718 trở thành một chất gia keo gốc nhựa thông. Có thể sử dụng một mình ngay trong dây chuyền xeo giấy. Được sản xuất bởi Tập đoàn hóa chất Eka- Thụy Điển. Eka CR M1718 đang được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất giấy trên khắp thế giới.

Đặc tính cơ bản

Dạng ngoàiChất lỏng nhũ tương màu trắng
MùiCó mùi nhựa thông
Nồng độ rắn35%
pH (200C)2.0-4.0
Điện tíchCation
Tỉ trọng (200C)1.08 ± 0.04
Độ nhớt< 100 mPa.s
Tính tanPhân tán hoàn toàn trong nước
Thời hạn lưu trữ (200C)6 tháng

Các ưu điểm

 • Chống thấm nhanh: Kết quả gia keo có thể được hoàn thiện ngay trên dây chuyền sản xuất mà không cần phải đợi một khoảng thời gian 24 giờ như AKD.
 • Phạm vi pH sử dụng rộng: Chất này có thể hoạt động trong phạm vi pH rộng từ 4.0 tới 8.0 và tối ưu nhất ở pH 5.0 tới 7.0.
 • Liều lượng sử dụng thấp: Lượng sử dụng trên một tấn sản phẩm thường thấp hơn so với các loại chống thấm nhựa thông khác đặc biệt trên các hệ thống máy xeo có nhiều lô sấy.
 • Không tạo bọt: Một ưu điểm nổi bật của chất này là khả năng không tạo bọt hoặc rất ít khi được sử dụng trong hệ thống có sử dụng phèn. Điều này sẽ giúp quá trình chạy máy được dễ dàng hơn và vệ sinh hơn, tiết kiệm được chi phí sử dụng cho chất phá bọt.
 • Lượng phèn sử dụng cực thấp, nhà máy giấy không những tiết kiệm được chi phí cho phèn. Mà còn giảm thiểu khả năng ăn mòn thiết bị, cặn bám, bọt … trong hệ thống.

5/ EKA SP AE 76

EKA SP AE 76 là một dung dịch đồng trùng hợp ester styrene/ acrylic dạng lỏng không chứa chất hoạt động bề mặt. Đây là chất chống thấm bề mặt cho giấy và giấy bao bì.

Các đặc tính cơ bản

Loại sản phẩmđồng trùng hợp ester styrene/ acrylic
Dạng ngoàimàu trắng sữa
Nồng độ rắn34 ± 1.0%
Tỉ trọng (20 0 C)1060 ± 20 kg/m3
Độ nhớt( Brookfield, 25 0C)< 100 m Pa.S
Điện tích: Anion
pH ( dung dịch)3.0-5.0

 Ứng dụng

EKA SP AE 76 có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với tinh bột để gia keo trên giấy không gia keo hoặc có gia keo nội bộ trong môi trường acid hoặc trung tính. EKA SP AE 76 mang tính Anion yếu nên không cần sử dụng phèn mà vẫn đảm bảo được hiệu quả gia keo. Chất gia keo này không sinh bọt trong quá trình sử dụng.

EKA SP AE 76 rất thích hợp cho việc cải thiện tính năng in ấn của các loại giấy có gia keo nội bộ bằng AKD. Các cải thiện bao gồm:

 • Tăng tính bám mực trên giấy
 • Cải thiện các đặc tính cơ lý của giấy, giảm hiện tượng bóc sợi trong suốt quá trính in.
 • Khống chế độ hút mực vào giấy. Cải thiện chất lượng in Jet, giảm lượng keo AKD cho chống thấm nội bộ
 • EKA SP AE 76 và tinh bột có mối quan hệ tương thích. Giúp cải thiện các đặc tính cơ lý của giấy, khả năng in ấn và ổn định độ gia keo.

6/ Tinh bột biến tính

Tinh bột cation được biến tính từ tinh bột sắn tự nhiên bằng phản ứng với một amin bậc 4 để gắn thêm nhóm ammonium tích điện dương, sau đó qua các công đoạn tẩy trắng, rửa, lọc sấy khô và xay mịn và đóng bao. Sản phẩm này tuân thủ theo các tiêu chuẩn về vệ sinh công nghiệp và an toàn sức khỏe con người.

tinh bột biến tính

Thông số kỹ thuật

Cảm quanChất bột mịn, màu trắng
Độ nhớt (hồ tinh bột 5% ở 600C)900 – 1200 cps
Độ ẩm12 – 14%
Độ tro1,5% max
pH (dung dịch huyền phù 5%)5,0 – 6,5
Ni tơ0,2 – 0,35%
Độ thế0,02 – 0,04
Hàm lượng tinh bột85% min

Ưu điểm nổi bật

 • Bổ sung tinh bột cation khi gia keo nội bộ sẽ nâng cao hiệu quả gia keo cho keo chính trong mọi trường hợp gia keo kiềm tính, axit hay trung tính.
 • Tăng độ bảo lưu cho các xơ sợi ngắn, các chất độn mịn và phụ gia. Cải thiện lực liên kết giữa xơ sợi và chất độn.
 • Tăng độ bền cơ lý của giấy (độ chịu kéo, độ chịu gấp, độ chịu xé, độ chịu bục, kháng lực đứt) – tác dụng như là chất tăng độ bền khô .
 • Cải thiện độ mịn và độ bóng bề mặt tờ giấy, hạn chế hiện tượng bóc sợi, xù lông bề mặt.
 • Ổn định độ chống thấm khi dùng cùng với chất gia keo chính trong hệ thống.

7/ Tinh bột lưỡng tính VN- 6205

Tinh bột lưỡng tính được biến tính từ tinh bột sắn tự nhiên bằng cách gắn vào mạch polysacarit cả hai loại nhóm ion tích điện dương và điện âm sau đó qua các công đoạn tẩy trắng, rửa, lọc sấy khô và xay mịn và đóng bao. Sản phẩm này tuân thủ theo các tiêu chuẩn về vệ sinh công nghiệp và an toàn sức khỏe con người.

Thông số kỹ thuật

Cảm quanChất bột mịn, màu trắng
Độ nhớt (hồ tinh bột 4% ở 600C)800 – 1400 cps
Độ ẩm12 – 14%
Độ tro1,5% max
pH (dung dịch huyền phù 5%)5,5 – 7,5
Ni tơ0,25 – 0,35%
Độ thế0,023 – 0,035
Hàm lượng tinh bột85% min

Công dụng

 • Tinh bột lưỡng tính có công dụng tương tự như tinh bột cation.
 • Tuy nhiên, tinh bột lưỡng tính có khả năng thực hiện chức năng trong phạm vi pH rộng hơn.
 • Nhờ có tính phân cực tương phản của các điện tích, tinh bột lưỡng tính có thể hình thành mạng 3 chiều và làm tăng khả năng phát triển liên kết giữa xơ sợi.
 • Tinh bột lưỡng tính cũng được đề nghị nên sử dụng với hệ huyền phù bột phức tạp có chứa nhiều thành phần. Vì vậy, tinh bột lưỡng tính rất hiệu quả đối với các dây chuyền sản xuất giấy từ nguyên liệu tái sinh.
 • một mức độ nào đó, tinh bột lưỡng tính có thể thay thế hoàn toàn chất bền khô.

Ngoài ra còn một số hóa chất chống thấm cho giấy nữa là : DV – 805, Tinh bột anion VN – 6305…

THAM KHẢO : Một số hóa chất, phụ gia trong sản xuất bao bì giấy