Bạn đã biết cách xếp thùng carton trên pallet chuẩn và an toàn?

Cách xếp thùng carton trên pallet rất quan trọng trong việc lưu trữ hàng hóa. Giúp tiết kiệm thời gian tìm kiếm, công sức vận chuyển và tối ưu  kho bãi. Nhưng không hẳn cứ sắp xếp bừa bãi là được, phải có cách sắp xếp khoa học và an toàn. Điều này mang lại nhiều ưu điểm cho kho bãi, cũng như tăng việc bảo quản hàng hóa được tốt hơn.

Tại sao nên xếp thùng carton trên Pallet?

Dễ bốc dỡ và vận chuyển

Những hàng hóa đựng trong thùng carton được sắp xếp gọn gàng, khoa học và có đánh số thứ tự trên Pallet. Điều này giúp việc bốc dỡ, vận chuyển, xuất kho được thực hiện dễ dàng. Không phải mất thời gian tìm kiếm làm cho quá trình vận chuyển hàng hóa ra ngoài hoặc bốc dỡ hàng hóa diễn ra nhanh chóng và thuận tiện.

ứng dụng của pallet giấy tổ ong

Gọn gàng và dễ tìm kiếm

Đối với những kho hàng lớn, việc thùng carton đóng gọn gàng trên Pallet rất quan trọng. Nó khiến cho việc bố trí nhà kho được gọn gàng và khoa học làm tiết kiệm chi phí và diện tích kho bãi.

Ngoài ra nó còn giúp cho việc kiểm kê cuối tháng, dễ dàng kiểm soát các mặt hàng, tìm kiếm hàng hóa dễ dàng và nhanh chóng hơn.

gọn gàng dễ tìm kiếm

Bảo quản hàng hóa được tốt hơn

Thùng carton được đóng trên Pallet sẽ giúp chúng hạn chế sự tiếp xúc với mặt đất. Nếu không có pallet, khi di chuyển quá nhiều tạo ra nhiều lực ma sát. Những chiếc thùng carton này rất dễ bị biến dạng.

Thùng carton để lâu dưới mặt đất sẽ dẫn đến bị ẩm, lâu ngày sẽ bị mục, hỏng. Dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp hàng hóa bên trong thùng, khiến việc vận chuyển hàng hóa không được thuận lợi.

bảo quản hàng hóa tốt

Những loại Pallet dùng để xếp thùng carton

Pallet bằng gỗ

Ưu điểm của loại pallet gỗ là chắc chắn và phù hợp với mặt hàng nặng. Tuy nhiên nó có những nhược điểm như: Dễ ảnh hưởng bởi nhiệt độ và độ ẩm, mối mọt, làm giảm tuổi thọ.

Pallet gỗ khó làm sạch, ko chịu được cho hóa chất. Lưu kho hàng hóa bằng pallet gỗ dễ rơi vãi mùn gỗ nên cần làm sạch kho thường xuyên.

Nếu vận chuyển hàng hóa quốc tế, thì khi dùng pallet gỗ phải đảm bảo rằng loại gỗ đáp ứng các tiêu chuẩn xử lý quốc tế với thị trường mà chúng sử dụng.

pallet gỗ

Pallet bằng nhựa

Pallet nhựa thường được làm từ nhựa HDPE mới hoặc nhựa PET tái chế. Ưu điểm lớn nhất của pallet nhựa là độ bền cao, trọng lượng nhẹ. Pallet nhựa có công năng sử dụng cao, chịu lực tốt, độ bền, độ đàn hồi tốt.

Nhược điểm của loại pallet này là khả năng tiêu hủy kém, nếu thải ra môi trường như các loại pallet gỗ sẽ gây ô nhiễm môi trường.

pallet nhựa

Pallet giấy tổ ong

Pallet giấy tổ ong sử dụng rộng rãi để lưu trữ và chủ yếu cho xuất khẩu hàng hóa quốc tế. Trong quá trình vận chuyển thì 94% hàng hóa vận chuyển đường biển đều sử dụng pallet giấy. Bởi ưu điểm lớn nhất của pallet giấy là có trọng lượng nhẹ nhất trong các loại pallet và chúng thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên pallet giấy tổ ong cũng có nhược điểm như: Chịu ảnh hưởng của độ ẩm, nhiệt độ, pallet giấy cao cấp có thể chống cháy, nhưng phần lớn thì không. Nhưng dù sao những ưu điểm mà nó mang lại vẫn khiến pallet giấy tổ ong được sử dụng phổ biến.

pallet giấy tổ ong

 

Những lưu ý khi sắp xếp thùng carton

Phân loại thùng carton theo lớp giấy

Thùng carton được sản xuất đa dạng về chủng loại, với nhiều lớp giấy khác nhau. Cho ra nhiều sản phẩm thùng carton như: Thùng carton 3 lớp, thùng carton 5 lớp, thùng carton 7 lớp… Và hiện nay, các sản phẩm thùng carton 3 lớp đang chiếm ưu thế khá lớn. Với đặc điểm gọn nhẹ, dễ sử dụng và đa năng hơn so với một số sản phẩm bao bì đóng gói khác

Với mỗi lớp thùng carton khác nhau nên độ dày mỏng cũng khác nhau. Do vậy, bạn nên sắp xếp chúng ở khu vực riêng biệt, phân theo khu vực khác nhau. Việc này khiến cho các thùng carton xếp chồng lên nhau không bị hư hỏng. Việc sắp xếp thùng carton theo cách này sẽ không khiến bạn mất quá nhiều thời gian mà lợi ích mang lại từ cách này sẽ rất lớn.

Phân loại thùng carton theo kích thước

Thùng carton được sản xuất với rất nhiều kích thước khác nhau để đáp ứng nhu cầu khi đóng gói hàng hóa. Cách sắp xếp thùng carton dựa theo kích thước được đánh giá khá hiệu quả. Với những loại thùng carton cùng kích thước. Khi sắp xếp hàng hóa sẽ khiến cho kiện hàng được chắc chắn, không bị nghiêng đổ khi lưu trữ.

Phân loại theo quy cách, hình dạng

Đây là cách làm khá phổ biến được nhiều đơn vị lựa chọn. Bạn có thể phân loại thùng carton theo hình dạng dựa vào các tiêu chí sau:

  • Thùng carton có dạng hình học nào: thùng carton hình vuông, hình chữ nhật,…

  • Thùng carton nắp rời, thùng carton nắp cài…

Với những loại thùng carton cùng hình dạng thì đặt riêng tại một vị trí trữ trong kho. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong trường hợp xuất hàng khi có yêu cầu.

Cách xếp thùng carton trên pallet cực chuẩn

Xếp chồng theo cột

Xếp chồng các thùng carton theo cột trên pallet. Đây là cách tốt nhất để duy trì độ bền của chúng theo suốt quá trình vận chuyển. Cách xếp này giúp cho hàng hóa ít bị nén. Khi xếp chú ý góc sát góc, cạnh sát cạnh. Để có độ chắc chắn lớn nhất khi xếp chồng.

Khi quyết định sắp xếp các kiện hàng trên pallet, hãy nhớ rằng những vật nặng phải được đặt ở lớp dưới cùng. Điều này giúp tạo ra sự ổn định với trọng tâm thấp, đồng thời tránh cho những kiện hàng nhẹ không bị đè bẹp bên dưới.

cách xếp thùng carton trên pallet theo cột

Xếp chồng so le

Việc xếp chồng so le áp dụng hiệu quả đối với hàng hóa trong thùng carton là cố định. Điều này sẽ giúp gia tăng độ chắc chắn của pallet. Còn nếu bên trong thùng carton là không cố định thì việc xếp chồng so le có thể giảm độ bền nén xuống một nửa. Khiến hàng hóa dễ bị hư hại.

Xếp chồng so le giống như xếp gạch.  Điều này dễ thực hiện nếu tất cả các kiện hàng có cùng kích thước. Nếu các kiện hàng không đồng nhất kích thước thì cũng nên đảm bảo rằng cứ mỗi lớp xếp trên sẽ không nằm cùng hướng với lớp phía dưới. Điều này sẽ giúp cho việc chằng buộc được chắc chắn và đều hơn. Hạn chế tối đa các kiện hàng bị đổ ngã trong quá trình vận chuyển.

cách xếp thùng carton trên pallet kiểu so le

Tránh xếp kiểu kim tự tháp

Trong các cách xếp thùng thì cách xếp thùng carton trên pallet theo kiểu kim tự tháp nên tránh. Hình dáng kim tự tháp này khiến cho cấu trúc của toàn bộ kiện hàng trên pallet không vững, chằng buộc không chặt, dễ bị rơi, đổ khi vận chuyển. Việc xếp thùng carton kiểu kim tự tháp khiến cho bề mặt trên cùng không được phẳng. Việc chằng buộc sẽ lỏng lẻo, không chặt dễ dẫn đến xô lệch, rơi đổ khi vận chuyển hoặc di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

tránh cách xếp thùng carton trên pallet kiểu kim tự tháp
tránh cách xếp thùng carton trên pallet kiểu kim tự tháp

Tránh xếp nhô khỏi cạnh Pallet

Để tận dụng tối đa diện tích Pallet, nên xếp hàng càng gần sát cạnh pallet càng tốt. Tuy nhiên không nên xếp thùng carton thừa ra ngoài pallet, vì điều này ảnh hưởng đến quá trình chằng buộc hàng hóa, khiến hàng hóa bị móp, méo. Việc để hàng hóa gần sát mép cạnh pallet giúp cho việc chằng buộc hàng hóa dễ dàng và chắc chắn hơn.

tránh cách xếp thùng carton nhô khỏi pallet

Đeo đai hàng hoặc quấn màng bọc

Cuối cùng bạn nên sử dụng các loại dây chằng hàng pallet chằng buộc cẩn thận lại. Các loại dây chằng hàng pallet có thể sử dụng như:

+ Dây chằng hàng pallet sử dụng một lần: dây đai nhựa

+ Dây chằng hàng pallet sử dụng nhiều lần: Dây chằng hàng tăng đơ, dây chằng hàng khóa cam, dây Velcro, dây chằng hàng D-ring…

Sau đó bạn quấn hàng lại bằng màng co hoặc màng căng. Tạo thành 1 khối thống nhất thay vì từng kiện riêng lẻ. Nếu quấn màng căng bằng tay, nên bắt đầu từ phía dưới lên trên, buộc một đầu màng căng vào góc của pallet, sau đó tiến hành quấn vòng lên trên.

quấn màng bọc quanh thùng carton

 

Cách sắp xếp thùng carton trên pallet một cách khoa học luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các đơn vị. Vì vậy nên thực hiện nếu muốn tiết kiệm chi phí, không gian và công sức lưu kho hàng hóa. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn sắp xếp thùng carton một cách tối ưu và an toàn. Chúc các bạn thành công!