Bạn đã biết cách tính số khối và trọng lượng thùng carton chính xác?

Trong quá trình đóng gói hàng hóa. Hai vấn đề chúng ta cần quan tâm đó chính là cách tính số khối thùng carton và trọng lượng thùng. Bởi nếu đảm bảo được hai yếu tố nà y , bạn sẽ dễ dàng vận chuyển hàng hóa bởi nhiều hình thức mà không gặp bất cứ trục trặc hay khó khăn gì.

Số khối thùng carton là gì?

Đơn vị cbm là gì?

CBM còn được gọi là số khối. Tên tiếng anh là Cubic Meter ( CBM ) được dịch là đơn vị tính mét khối (m3). Thường được sử dụng để đo đơn vị khối lượng trong vận chuyển hàng không, đường biển,… khi hàng hóa được đóng vào container.

Nhà vận chuyển thường quy đổi trọng lượng kg sang cbm. Để áp dụng tính đơn giản vận chuyển, tùy thuộc vào độ nặng nhẹ của hàng hóa. Hay ngược lại nhà vận chuyển cũng có thể dễ dàng tính toán số lượng hàng cần thiết cho một container là bao nhiêu.

đơn vị cbm là gì

Tại sao cần biết cách tính số khối thùng carton?

Khi vận chuyển hàng hóa, việc tính số khối – CBM hết sức quan trọng. Vì dựa vào đó mà người ta sẽ được áp dụng để tính chi phí vận chuyển.

Số khối  sẽ được các công ty vận tải chuyên giao nhận hàng hóa sử dụng để tính khối lượng các mặt hàng. Giúp người vận chuyển có thể đo lường sắp xếp vị trí hàng hóa trong container, trong khoang máy bay sao cho tốn ít không gian nhất, chở được nhiều hàng hóa nhất và rút ngắn thời gian vận chuyển.

Ngoài ra cách tính số khối thùng carton để tính cước phí vận chuyển phù hợp với khối lượng hàng đã được bàn giao.

số khối thùng carton
Dựa vào cách tính số khối thùng carton để tính cước vận chuyển

Cách tính số khối thùng carton

Cách tính số khối thùng carton theo đơn vị cbm

Cách tính số khối thùng carton trước tiên chúng ta cần đo cần đo 3 chiều của thùng carton  gồm: chiều dài, chiều rộng, chiều cao. Đơn vị đo có thể là mét (m) hoặc Centimet (cm). Tương ứng với đơn vị đo kích thước là mét hoặc centimet.

Cách tính theo công thức sau:

Nếu đơn vị đo là mét (m):

 Công thức tính: Số khối (CBM) = (Dài x Rộng x Cao) x (Sốlượng)

Trước khi tính CBM theo công thức này thì các đơn vị chiều dài, chiều rộng và chiều cao đều đổi ra mét (m). Do vậy, kết quả của CBM sau khi tính được sẽ có đơn vị là mét khối (m3).

 

 

cách tính số khối thùng carton
Để tính được số khối thùng carton phải đo chiều dài, chiều cao và chiều rộng

 

Nếu  đơn vị đo là centimet

 

Quy đổi cbm sang kg

Tùy theo phương tiện vận chuyển mà cách tính số khối thùng carton (CBM)  cũng có cách quy đổi riêng.  Thông thường tỷ lệ quy đổi đường hàng không, đường bộ, đường biển sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

Phương TiệnCBMKg
Đường Hàng Không1167 kg
Đường Bộ1333 kg
Đường Biển11000 kg

 

Mục đích của việc quy đổi từ CBM ra Kg là để giúp nhà vận chuyển tính toán được chi phí vận chuyển một cách hợp lý nhất, để không phải bị lỗ trong quá trình tính toán.

Bởi nếu ví dụ bạn  cần vận chuyển sách vở, quần áo,… những mặt hàng này thường nhẹ nhưng chiếm rất nhiều diện tích. Còn nếu bạn vận chuyển sắt thép hay máy móc,… thì các mặt hàng này thường rất nặng. Nên nếu bạn áp dụng công thức tính mà không quy đổi sang kg thì sẽ bị thiệt.

Do đó người ta quy đổi từ CBM sang Kg sau đó sẽ so sánh trọng lượng thực tế và trọng lượng sau quy đổi sẽ chọn cái nào cao nhất để tính phí vận chuyển.

quy đổi cbm sang kg

Cách tính trọng lượng thùng carton

Bên cạnh tính số khối của thùng carton thì việc tính trọng lượng thùng carton cũng là yếu tố khá quan trọng. Nó giúp chúng ta kiểm soát được lượng hàng hóa đựng vào các chủng loại thùng carton. Đồng thời giúp  cho đơn vị vận chuyển dễ dàng tính toán chi phí vận chuyển.

Thực chất, để sản xuất ra các loại thùng carton 3 lớp, 5 lớp hay 7 lớp khác nhau thì người ta sẽ có những cuộn giấy với kích cỡ khác nhau.

Ví dụ như: 2-ply tông sóng, 3-ply, 7-ply và 9-lớp. Carton sóng có thể được sản xuất bằng cách sử dụng một máy cắt, dán giấy các lớp trên nó.

cách tính trọng lượng thùng carton

Tùy các thùng carton có độ dày nhất định mà chúng ta có thể tính toán và được trọng lượng của chúng, các kích thước của hộp này luôn được đo từ bên trong.

Thông thường, khi đề cập đến kích thước hay trọng lượng của một thùng carton thì chiều dài được nhắc đến đầu tiên, đó là chiều dài của các cửa thùng, tiếp theo là chiều rộng và chiều sâu.

Trọng lượng mỗi mét vuông của tấm phụ thuộc vào hai parameters, số và các gam trên mỗi mét vuông (g.s.m) của tờ giấy. Khoảng 45% nguyên liệu phụ khi so với giấy thường tùy thuộc vào kích thước của sáo được tiêu thụ cho các phương tiện gập sóng.

Theo đó mà trọng lượng của thùng carton được tính dựa vào công thức sau đây:

            Trọng lượng = gsm lót đáy + gsm lót đáy + (1,45 )

Trong đó: gsm là số các gam ở trên mỗi mét vuông.

Cách tính diện tích thùng carton

Thùng carton có vai trò quan trọng trong. Nó không chỉ có tác dụng đóng gói, bảo quản sản phẩm. Mà nó còn giúp quảng cáo sản phẩm.

Có rất nhiều loại thùng carton khác nhau như là thùng carton thông thường loại thùng carton 3 lớp, thùng carton 5 lớp và thùng carton 7 lớp. Thùng âm dương hay thùng carton có nắp…

Để làm thùng giấy carton đúng tiêu chuẩn phải tính diện tích thùng sao cho chính xác nhất.

Đối với thùng carton thông thường:

  • S = (((D+R))*2+50)*(R+C+30))/1000000 khi (D+R)<1000.
  • S = (((D+R))*2+100)*(R+C+30))/1000000 khi (D+R)>=1000.

Đối với thùng carton âm dương:

  • Với thùng C1, đáy: S = ((D+(C*2)+30)*((R+(C*2)+30))/1000000.
  • Với thùng C1, nắp: S = ((D+15)+(C+15)*2+30)*((R+15)+(C+15)*2+30))/1000000.

Đối với thùng carton A7 thì áp dụng công thức:

  • S = (((D+R))*2+50)*((R*2)+C+30))/1000000 khi D+R<1000.
  • S = (((D+R))*2+100)*((R*2)+C+30))/1000000 khi D+R>=1000.

cách tính diện tích thùng

Trong đó :

S: diện tích

D: Chiều dài

R: Chiều rộng 

C: Chiều cao

Ví dụ: Thùng A1(thường): có chiều dài (D) 850mm, chiều rộng (R) 640mm, chiều cao (C) 430mm

Vì (dài + rộng )= 850 + 640 = 1.490 > 1000 nên ta áp dụng công thức thứ 2

Chiều rộng: C+R+30 =430 + 640 + 30 =1100 = A

Chiều dài: (D+R)*2 +100 = (850 + 640)*2 +100 =3080 = B

Vậy cách tính diện tích sẽ là: S=(A*B)/ 1.000.000 =(1100*3080)/1.000.000 = 3,388

 

Trên đây là những cách tính số khối thùng carton, trọng lượng và diện tích thùng. Hi vọng qua bài viết trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn và áp dụng được cho mình những cách tính sao cho phù hợp nhất. Ngoài ra nếu bạn muốn đặt mua sản phẩm bao bì carton hãy đến với Bắc Trường Sơn chúng tôi.

Bắc Trường Sơn là một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối bao bì carton. Với nhiều năm kinh nghiệm, dây truyền sản xuất hiện đại và đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm với giá cả ưu đãi nhất thị trường.

Thùng carton của chúng luôn đạt tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam và quốc tế. Hãy gọi ngay cho chúng tôi theo hotline: 0918.136.768  để được tư vấn miễn phí.