5 Cách xếp thùng carton lên pallet khoa học mà rất đơn giản

Thùng carton chưa sử dụng hay sau khi sử dụng chúng ta thường cho vào kho để bảo quản. Nhưng bảo quản làm sao cho hợp lý nhất. Bởi thùng carton lại làm từ chất liệu giấy nên rất dễ bị nấm mốc, rách hoặc biến dạng. Nếu không biết bảo quản đúng cách thì kho của chúng ta sẽ thiếu tính hợp lý. Và việc tìm kiếm những chiếc thùng phù hợp cho những đơn hàng sau vô cũng phức tạp và lãng phí thời gian, hư hại thùng giấy gây lãng phí tiền bạc. Vậy làm cách nào để bảo quản được thùng carton trong kho tốt nhất? Hãy cùng Bắc Trường Sơn tìm hiểu thêm nhé!

Tại sao phải bảo quản thùng carton chưa dùng đến ?

Hầu hết, các doanh nghiệp sản xuất đều có lượng hàng dự trữ nhất định, do đó biết cách bảo quản vệ sinh thùng carton đúng cách, bao bì carton là một lợi thế lớn. Tại vì thùng giấy carton, bao bì giấy carton có thể sẽ được sử dụng bất chợt khi nhu cầu người tiêu dùng tăng đột biến, cung ứng cho thị trường mỗi khi phát sinh đơn hàng lớn hàng đột xuất một cách dễ dàng và doanh nghiệp chưa kịp cung cấp thùng carton.

Không những các doanh nghiệp sản xuất, mà shop kinh doanh, đại lý phân phối, hộ gia đình đều có lượng thùng carton tồn kho để sử dụng trong những trường hợp cần thiết. Như đóng gói, vận chuyển hàng hóa, hay tái sử dụng thành sản phẩm đồ chơi, nội thất…

bảo quản thùng carton

Việc vệ sinh và bảo quản thùng carton sắp xếp ngăn nắp sẽ hỗ trợ doanh nghiệp quản lý dễ dàng. Đồng thời cũng hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng kế hoạch kinh doanh. Bảo đảm dòng hàng rõ ràng trong thời gian sắp tới.

Những lợi ích không ngờ của thùng carton như:

  • Có thể tái chế đến 6 lần trước khi bị phân hủy hoàn toàn
  • Chi phí tương đối thấp
  • Dễ dàng in ấn thông điệp thương hiệu
  • Có thể tái chế, bảo vệ môi trường
  • Ứng dụng trên nhiều lĩnh vực như vận chuyển, nội thất, trang trí…

Thùng carton làm từ chất liệu giấy nên rất dễ bị nấm mốc, rách hoặc biến dạng nếu không biết bảo quản. Vậy làm cách nào để bảo quản được thùng carton tốt nhất?

Cách bảo quản thùng carton hiệu quả nhất

1/ Bảo quản thùng carton với nhiệt độ phù hợp trong kho

Tránh nơi có độ ẩm thấp

Thùng carton được làm từ giấy và giấy thì không thể nào chịu được độ ẩm cao. Trong khi đó, Việt Nam lại là quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa, độ ẩm không khí cao. Chính điều này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc bảo quản thùng carton. Do đó, thùng carton cần được bảo quản trong kho chứa phải có độ ẩm thích hợp, vừa phải.

cách bảo quản thùng carton

XEM THÊM : ĐỘ ẨM  CỦA GIẤY CARTON VÀ CÁCH BẢO QUẢN

Trong quá trình bảo quản thùng carton, bạn nên lưu trữ tại kho ở môi trường khô ráo, tránh độ ẩm cao. Trong điều kiện môi trường ẩm thấp, bao bì carton dễ bị ngấm nước và trương phình, mất độ bám dính của keo, gây ảnh hưởng đến trạng thái, hình dạng của bao bì. Và đương nhiên là sau đó nếu có khô lại thì chúng cũng không thể nào trở về trạng thái ban đầu.

Để bảo quản thùng carton, bạn nên lưu trữ trong kho khô ráo.

Tránh nơi có nhiệt độ cao

Tuy vậy, bạn không nên lưu trữ trong kho có nhiệt độ quá cao, nắng hoặc quá nóng. Khi thùng carton gặp môi trường quá nắng nóng thì chúng sẽ trở nên “giòn” hơn. Và một điều quan trọng hơn nữa là chúng dễ dàng trở nên bắt cháy hơn khi gặp điều kiện thuận lợi. Đây chính là điều mà bạn nên lưu ý và tốt nhất là nên tránh càng xa nguồn nhiệt thì càng tốt. Cực kỳ cẩn thận với lửa đó chính là lời khuyên của chúng tôi.

Bởi vì nguyên liệu chính làm bao bì carton là giấy nên rất dễ cháy. Do đó, để bảo quản tốt bao bì carton nên đặc biệt lưu ý tránh xa lửa và các môi trường dễ cháy nổ.

2/ Bảo quản thùng carton trong không gian gọn gàng &sạch sẽ

+ Kẻ thù của giấy chính là gián và chuột. Do đó, để đảm bảo chất lượng thùng carton, bạn nên bảo quản trong không gian sạch, gọn và tuyệt đối không có gián và chuột. Các loài gặm nhấm như gián và chuột rất thích làm “tổ” trong những nơi tối, hẻo lánh và ít có người lui tới.

+ Đồng thời chúng cũng rất thích sử dụng giấy, vật liệu đóng gói… để làm nguyên liệu “xây dựng tổ ấm”. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho giấy, thùng carton lưu trữ được thuận lợi và an toàn. Bạn nên tiêu diệt hoàn toàn mọi con đường có thể giúp gián và chuột sinh sôi bằng cách dọn dẹp không gian, kho bãi lưu trữ sạch sẽ, thoáng mát.

Đặc biệt, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra để phát hiện sự có mặt của các loại sinh vật này kịp thời. Và tìm phương án giải quyết ngay trước khi chúng “làm hại” đến bao bì, thùng carton mà bạn khổ công lưu trữ.

3/ Sắp xếp theo tính chất thùng, khu vực, đánh số ghi chú

Thùng carton, bao bì carton đa dạng về loại và kích cỡ. Do đó, để lưu trữ thùng carton trong kho hiệu quả, giảm bớt thời gian tìm kiếm. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn nên phân loại và sắp xếp hợp lý.

sắp xếp thùng carton hợp lý

Tính chất thùng carton

+ Dựa vào cấu tạo chúng ta chia thùng thành 3 loại: thùng giấy 3 lớp, 5 lớp và 7 lớp. cách sắp xếp hợp lí là chúng ta hay chia kho thành 3 khu vực để bảo quản thùng như vật sẽ hợp lý hơn.

+ Theo tính chất thì chúng ta còn có thùng mới và thùng củ . Hãy đánh màu để phân biệt để sử dụng thùng một cách hợp lý. Khi có nhu cầu sử dụng hãy ưu tiên ” nhập trước, xuất trước”.

Kích thước

Thùng thì có nhiều loại nhiều kích thước khác nhau và với những mục đích khác nhau. Lời khuyên là chúng ta nên sắp xếp theo kích thức tăng dần. Những thùng cùng kích thước thì bạn hãy cột chung lại đẻ dễ tìm kiếm bạn nhé. Nếu kho của bạn nhỏ thì hãy chất từ lớn đến nhỏ. Lưu ý, đừng chất nhiều lớp quá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng lượng thùng nhé.

Thông thường, sản phẩm hay thùng carton bị hư hại là do các điều kiện bảo quản chưa thực sự tốt cũng như không thường xuyên kiểm tra. Các vấn đề chính có thể gây hư hại tới thùng carton như: mối mọt, ẩm ướt, mưa nắng hay bị các vật nặng đè lên.

Theo kiểu thùng

Bạn có thể sắp xếp theo kiểu có nắp hay không nắp hoặc có in offset hay không in. Nên đánh số ghi chú để tiện cho việc kiểm soát.

Việc sắp xếp thùng carton ngăn nắp, chỉnh chu và khoa học sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý và thuận tiện hơn rất nhiều trong việc kiểm tra hàng hóa.

4/ Tránh đè vật nặng lên trên thùng carton

Bạn nên tránh đè vật nặng lên trên thùng carton trong thời gian dài. Bởi vật nặng sẽ gây méo mó, nhàu, biến dạng, rách thùng carton.

5/ Xếp thùng carton trên Pallet

Mục đích để :

Dễ bốc dỡ và vận chuyển

Những hàng hóa đựng trong thùng carton được sắp xếp gọn gàng, khoa học và có đánh số thứ tự trên Pallet. Điều này giúp việc bốc dỡ, vận chuyển, xuất kho được thực hiện dễ dàng. Không phải mất thời gian tìm kiếm làm cho quá trình vận chuyển hàng hóa ra ngoài hoặc bốc dỡ hàng hóa diễn ra nhanh chóng và thuận tiện.

ứng dụng của pallet giấy tổ ong

Gọn gàng và dễ tìm kiếm

Đối với những kho hàng lớn, việc thùng carton đóng gọn gàng trên Pallet rất quan trọng. Nó khiến cho việc bố trí nhà kho được gọn gàng và khoa học làm tiết kiệm chi phí và diện tích kho bãi.

Ngoài ra nó còn giúp cho việc kiểm kê cuối tháng, dễ dàng kiểm soát các mặt hàng, tìm kiếm hàng hóa dễ dàng và nhanh chóng hơn.

gọn gàng dễ tìm kiếm

Bảo quản hàng hóa được tốt hơn

Thùng carton được đóng trên Pallet sẽ giúp chúng hạn chế sự tiếp xúc với mặt đất. Nếu không có pallet, khi di chuyển quá nhiều tạo ra nhiều lực ma sát. Những chiếc thùng carton này rất dễ bị biến dạng.

Thùng carton để lâu dưới mặt đất sẽ dẫn đến bị ẩm, lâu ngày sẽ bị mục, hỏng. Dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp hàng hóa bên trong thùng, khiến việc vận chuyển hàng hóa không được thuận lợi.

bảo quản hàng hóa tốt

6/ Thiết lập định mức thùng carton tồn kho

Con số tồn kho tối ưu của thùng carton – bao bì carton sẽ giúp cho công ty dễ dàng cung ứng cho thị trường mỗi khi phát sinh đơn hàng lớn hàng đột xuất. Đồng thời cũng giúp công ty có kế hoạch kinh doanh tiếp theo trong thời gian sắp tới.

kiểm kê tồn kho

Để thiết lập được hệ số bạn cần dựa vào các yếu tố sau:

  • Lượng hàng thực tế trong kho
  • Số lượng đơn hàng của khách trong thời gian sắp tới
  • Tình hình cung ứng hàng hóa của nhà cung cấp
  • Khả năng thị trường có đột biến trong thời gian tới không.

7/ Bảo quản thùng carton nên thường xuyên kiểm tra kho

Một nguyên lý bất di bất dịch trong khâu lưu trữ và bảo quản sản phẩm, bao bì trong kho đó là bạn nên thường xuyên kiểm tra kho để nắm bắt tình hình của kho lưu trữ.

Thông thường, bao bì hoặc thùng carton bị hư hại do các điều kiện bảo quản chưa tốt. Hoặc có thể do không được kiểm tra thường xuyên các yếu tố gây hại trực tiếp cho sản phẩm. Như: mối mọt, gián chuột phá hoại hay độ ẩm, mưa nắng.

Do đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra kho hoặc nên sắp xếp lịch kiểm tra kho lưu trữ bao bì, thùng carton định kì để phát hiện các nguyên nhân và yếu tố gây hại để loại trừ.

Cách xếp thùng carton trên pallet cực chuẩn

1. Xếp chồng theo cột

Xếp chồng các thùng carton theo cột trên pallet. Đây là cách tốt nhất để duy trì độ bền của chúng theo suốt quá trình vận chuyển. Cách xếp này giúp cho hàng hóa ít bị nén. Khi xếp chú ý góc sát góc, cạnh sát cạnh. Để có độ chắc chắn lớn nhất khi xếp chồng.

Khi quyết định sắp xếp các kiện hàng trên pallet, hãy nhớ rằng những vật nặng phải được đặt ở lớp dưới cùng. Điều này giúp tạo ra sự ổn định với trọng tâm thấp, đồng thời tránh cho những kiện hàng nhẹ không bị đè bẹp bên dưới.

cách xếp thùng carton trên pallet theo cột

2. Xếp chồng so le

Việc xếp chồng so le áp dụng hiệu quả đối với hàng hóa trong thùng carton là cố định. Điều này sẽ giúp gia tăng độ chắc chắn của pallet. Còn nếu bên trong thùng carton là không cố định thì việc xếp chồng so le có thể giảm độ bền nén xuống một nửa. Khiến hàng hóa dễ bị hư hại.

Xếp chồng so le giống như xếp gạch.  Điều này dễ thực hiện nếu tất cả các kiện hàng có cùng kích thước. Nếu các kiện hàng không đồng nhất kích thước thì cũng nên đảm bảo rằng cứ mỗi lớp xếp trên sẽ không nằm cùng hướng với lớp phía dưới. Điều này sẽ giúp cho việc chằng buộc được chắc chắn và đều hơn. Hạn chế tối đa các kiện hàng bị đổ ngã trong quá trình vận chuyển.

cách xếp thùng carton trên pallet kiểu so le

3. Tránh xếp kiểu kim tự tháp

Trong các cách xếp thùng thì cách xếp thùng carton trên pallet theo kiểu kim tự tháp nên tránh. Hình dáng kim tự tháp này khiến cho cấu trúc của toàn bộ kiện hàng trên pallet không vững, chằng buộc không chặt, dễ bị rơi, đổ khi vận chuyển. Việc xếp thùng carton kiểu kim tự tháp khiến cho bề mặt trên cùng không được phẳng. Việc chằng buộc sẽ lỏng lẻo, không chặt dễ dẫn đến xô lệch, rơi đổ khi vận chuyển hoặc di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

tránh cách xếp thùng carton trên pallet kiểu kim tự tháp
tránh cách xếp thùng carton trên pallet kiểu kim tự tháp

4. Tránh xếp nhô khỏi cạnh Pallet

Để tận dụng tối đa diện tích Pallet, nên xếp hàng càng gần sát cạnh pallet càng tốt. Tuy nhiên không nên xếp thùng carton thừa ra ngoài pallet, vì điều này ảnh hưởng đến quá trình chằng buộc hàng hóa, khiến hàng hóa bị móp, méo. Việc để hàng hóa gần sát mép cạnh pallet giúp cho việc chằng buộc hàng hóa dễ dàng và chắc chắn hơn.

tránh cách xếp thùng carton nhô khỏi pallet

5. Đeo đai hàng hoặc quấn màng bọc

Cuối cùng bạn nên sử dụng các loại dây chằng hàng pallet chằng buộc cẩn thận lại. Các loại dây chằng hàng pallet có thể sử dụng như:

+ Dây chằng hàng pallet sử dụng một lần: dây đai nhựa

+ Dây chằng hàng pallet sử dụng nhiều lần: Dây chằng hàng tăng đơ, dây chằng hàng khóa cam, dây Velcro, dây chằng hàng D-ring…

Sau đó bạn quấn hàng lại bằng màng co hoặc màng căng. Tạo thành 1 khối thống nhất thay vì từng kiện riêng lẻ. Nếu quấn màng căng bằng tay, nên bắt đầu từ phía dưới lên trên, buộc một đầu màng căng vào góc của pallet, sau đó tiến hành quấn vòng lên trên.

quấn màng bọc quanh thùng carton

 

 

Trên đây là 7 bước để bảo quản thùng carton hiệu quả nhất. Nếu cần tư vấn, hãy liên hệ ngay tới hotline của Bắc Trường Sơn:

0918.136.768