Thông tin chi tiết về bao bì giấy carton – Bao bì giấy carton Bắc Trường Sơn

Ngày nay bao bì giấy carton không chỉ đóng vai trò nguyên thủy là chứa đựng và bảo vệ sản phẩm, hàng hóa nữa ! Với nền kinh tế thị trường hiện nay, bao bì đã có thêm chứa năng, giá trị cao cả và lớn lao hơn rất nhiều. Với những mẫu mã bao bì sản phẩm hiệu quả sẽ tạo sức hút và kích thích người mua. Đồng thời mang đến cho người tiêu dùng sự kích thích về hàng hoá, làm tăng khả năng bán hàng của doanh nghiệp. Vì thế Bắc Trường Sơn sẽ chia sẻ với bạn những thông tin cụ thể nhất để bạn có thể lựa chọn loại bao bì phù hợp nhất nhé.

Bao bì giấy carton là gì?

Bao bì giấy là sản phẩm bao bì được làm bằng chất liệu giấy khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Loại bao bì này dùng để đóng gói, bảo quản và vận chuyển hàng hóa, giúp lưu trữ và bảo vệ sản phẩm bên trong bởi những va đập khi vận chuyển. Hiện nay, loại bao bì này được quan tâm, đầu tư thiết kế ra những mẫu mã mới, đẹp và có thêm chức năng làm thương hiệu.

bao bì giấy carton

Đặc điểm

 • Tương đối rẻ tiền để sản xuất và sử dụng.
 • Trọng lượng nhẹ, dễ dàng cắt hoặc uốn.
 • Chịu lực nén, độ bục tốt.
 • Đa dạng kiểu dáng, mẫu mã thùng hoặc hộp.
 • Phong phú màu sắc mẫu in với công nghệ in Flexo & Offset.
 • Hỗ trợ nhiều kiểu lắp ráp (đóng ghim, dán, gài).
 • Nhỏ gọn, dễ dàng xếp lại lưu trữ dạng phẳng. Bảo vệ tốt thực phẩm, chống thấm tốt (cán chống thấm). Dễ dàng mạ phủ bề mặt, dễ dàng dập nổi (hộp).
 • Dễ dàng sửa chữa, thay đổi kiểu dáng ban đầu.
 • Dễ dàng xử lý, tái sinh, dễ dàng phân hủy sinh học, thân thiện môi trường.

Cấu tạo

Bao bì giấy carton có không gian 3 chiều được tạo thành nhờ vào lực liên kết hydro không chất kết dính. Chúng bao gồm 2 phần: phần bên ngoài (2 mặt giấy) và phần bên trong (lõi giấy). Phần lõi giấy được sản xuất bằng cách tạo hình uốn lượn nên được gọi là sóng. Kết cấu sóng giấy bao gồm:

 • Sóng A: Độ cao sóng giấy 4.7 mm – giấy tấm sử dụng sóng A chịu được lực phân tán tốt trên toàn bề mặt tấm giấy.
 • Sóng B: Độ cao sóng giấy 2.5 mm – giấy tấm sử dụng sóng B chịu được lực xuyên thủng cao.
 • Sóng C: Độ cao từ 3.5-4.5mm – giấy tấm sử dụng sóng C chịu lực phân tán bề mặt tốt nhưng không bằng sóng A.
 • Sóng E: Độ cao sóng giấy 1.5 mm – thường được sử dụng cho thùng đựng các vật nhẹ.

Quy trình sản xuất

 • Bước 1 : Nguyên liệu sản xuất bao bì giấy là giấy cuộn. Giấy sẽ được cho vào máy dợn sóng để ép thành giấy tấm (giấy bán thành phẩm).
 • Bước 2 : Sử dụng công nghệ in thùng giấy  trên sản phẩm bán thành phẩm.
 • Bước 3 : Giấy sau khi in sẽ được đi vào máy dập và máy cắt khe để tạo thành những tấm bìa carton hoàn thiện.
 • Bước 4 : Những tấm bìa carton hoàn thiện sẽ được máy đóng ghim và máy dán thùng sẽ tạo nên những bao bì carton hoàn thiện
 • Bước 5: Cuối cùng sẽ được kiểm tra chất lượng trước khi được giao tới khách hàng.

Ưu điểm

Bao bì giấy này ngay được sử dụng đa dạng và phổ biến trong các lĩnh vực ngành hàng khác nhau. Vì nó sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội hơn so với các loại bao bì khác:

 • Được sử dụng từ nguyên liệu dễ tái chế, phân hủy, góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên.
 • Được cấu tạo từ cấu trúc chắc chắn nên có khả năng chịu lực tốt, giúp bao bì không bị bung vỡ trong quá trình vận chuyển, lưu trữ.
 • Được sử dụng bảo quản nhiều nhất cho các thực phẩm ở dạng bột vì có tính chống thấm tốt, giúp cho bột không bị vón cục.
 • Trong những trường hợp nhất đinh, bao bì còn có tính chống thấm nước tốt.
 • Quá trình in ấn, thiết kế bao bì sản phẩm dễ dàng hơn. Với nhiều mẫu mã đa dạng, màu sắc khác nhau, cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm đến cho người tiêu dùng.

Nhược điểm

Ngoài sở hữu những ưu điểm nổi trội thì bao bì giấy cũng có những mặt hạn chế là dễ rách và thấm nước.

Ứng dụng

Nhờ có được những tính chất ưu việt mà bao bì được sử dụng được sử dụng rộng trong hầu hết các ngành cơ bản. Như xây dựng, hóa chất, phụ gia xây dựng, phân bón, thức ăn chăn nuôi, nông sản,…

Bao bì giấy carton

Phân loại bao bì giấy carton

Theo cấu tạo

Dựa theo số lớp carton tạo lên bao bì giấy mà được chia làm 2 loại: Bao bì carton mỏng và bao bì carton dày.

Bao bì carton mỏng

Bao gồm các loại giấy carton 1 lớp, 2 lớp.

Với cấu tạo như vậy nên thường loại giấy carton mỏng và nhẹ hơn các loại khác. Do vậy chúng thường được dùng để bọc, đóng gói hàng hóa hoặc dùng làm tấm lót bên trong các loại thùng carton. Để bảo quản hàng hóa, tránh xước vỡ và hư hại khi di chuyển.

Bao bì carton 3 lớp, 5 lớp, 7 lớp

Các doanh nghiệp không xa lạ gì với các loại thùng carton. Chúng được dùng để đóng gói các sản phẩm, vận chuyển một cách dễ dàng. Khi sản phẩm được đóng vào thùng carton chúng ta có thể kiểm tra hàng thuận tiện hơn. Thùng carton được làm từ giấy carton nên chúng hoàn toàn có thể tái chế để sử dụng lại hoặc nó có thể tự phân hủy ở mọi môi trường. Việc này góp phần bảo vệ môi trường một cách hiệu quả so với cách dùng các bao bì nilong để đựng đồ.

Theo công dụng

Bao bì sản phẩm sẽ được chia làm hai loại:

Bao bì trong : Dùng để đóng gói hàng hoá, nó trực tiếp tiếp xúc với sản phẩm

Bao bì ngoài (hay bao bì vận chuyển) : Có tác dụng bảo vệ nguyên vẹn số lượng và chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Phục vụ cho việc vận chuyển sản phẩm từ nhà sản xuất đến nơi tiêu dùng.

Theo số lần sử dụng

Nó cũng được chia làm hai loại :

Bao bì sử dụng 1 lần

Đây là loại bao bì được “tiêu dùng” cùng với sản phẩm. Chỉ phục vụ cho một lần vận chuyển của sản phẩm từ khi sản phẩm được sản xuất ra đến khi sản phẩm được tiêu dùng trực tiếp.

Bao bì giấy carton sử dụng 1 lần

Bao bì sử dụng nhiều lần

Nó có khả năng phục vụ cho nhiều lần vận chuyển sản phẩm ( và có khả năng tái sử dụng ). Bao gồm các loại bao bì ngoài, bao bì trong. Nó được sản xuất từ các vật liệu bền vững (như kim loại, chất dẻo tổng hợp…).

Theo độ cứng ( độ chịu nén)

Phân loại theo độ cứng có 3 dạng : bao bì cứng , bao bì nửa cứng và bao bì mềm.

Bao bì cứng

Có khả năng chịu được các tác động cơ học từ bên ngoài, tải trọng của sản phẩm bên trong. Giữ nguyên hình dạng khi thực hiện việc chứa đựng, vận chuyển, xếp dỡ.

Bao bì nửa cứng

Nó vẫn đảm bảo tính vững chắc khi thực hiện chứa đựng hàng hóa và vận chuyển. Nó có thể bị biến dạng dưới trọng lượng hàng hóa, sức ép khi chất hàng, va đập, rung xóc khi vận chuyển.

Bao bì mềm

Nó dễ bị biến dạng khi chịu tác động của trọng tải hàng hoá và tác động cơ học từ bên ngoài.

túi giấy Kraft

Theo mức độ chuyên môn hóa bao bì sản phẩm

Bao bì thông dụng : Có thể dùng để chứa đựng nhiều loại sản phẩm khác nhau.

Bao bì chuyên dụng : Nó chỉ được dùng bao gói, chứa đựng một loại sản phẩm đặc trưng nhất định. Thường là các sản phẩm có tính chất, trạng thái đặc biệt ( các chất khí, hoá chất độc hại, dễ cháy nổ…)

Theo vật liệu chế tạo

Được phân thành loại :

 • Bao bì gỗ
 • Bao bì giấy, carton và bìa

Theo nguồn gốc

Bao bì các sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất : Là loại bao bì dùng để bao bọc, gói đựng sản phẩm trong khâu tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp.

Bao bì hàng hóa của các doanh nghiệp thương mại: Là loại bao bì chứa đựng hàng hoá chia lô. Ghép đồng bộ và vận chuyển hàng hoá trong kinh doanh của doanh nghiệp thương mại.

Ngoài các tiêu thức trên, có thể phân loại bao bì theo các tiêu thức khác như :

 • Độ thấm nước
 • Mức chất lượng
 • Trọng lượng tương đối của bao bì
 • Theo kiểu dáng hình học

Top 6 loại bao bì giấy carton phổ biến

1/ Bao bì giấy cao cấp

Chủ yếu dùng trong ngành sữa với các đòi hỏi tiêu chuẩn cao về kỹ thuật. Vì sữa là một loại thực phẩm đắt tiền nhưng rất dễ bị lên men, hư hỏng nếu không được đóng gói và bảo vệ bởi một loại bao bì nhiều lớp. Với các tiêu chuẩn khắt khe thì khó có thể bảo quản sản phẩm theo đúng với yêu cầu của các nhà sản xuất sữa. Cũng chính vì yêu cầu kỹ thuật khắt khe như vậy. Nên Việt Nam nằm trong tay 2 doanh nghiệp bao bì lớn hàng đầu thế giới là Tetra Pak của Thụy Điển và Combibloc của Đức.

Bao bì giấy carton cao cấp

2/ Bao bì giấy dạng thùng carton

Đây là phân khúc lớn nhất trong các loại hình sản phẩm của bao bì giấy. Bao bì loại thùng carton xuất hiện phổ biến và phong phú ở khắp các ngành công nghiệp, nông nghiệp. Các ngành hàng tiêu dùng nhanh như ngành thực phẩm, ngành nước giải khát… phổ biến là thùng giấy 3 lớp.

Bao bì giấy carton dạng thùng hộp

3/ Bao bì giấy dạng hộp

Đây là một phân khúc nhỏ hơn loại bao bì giấy carton nhưng lại là phân khúc với vô số chủng loại phong phú. Để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu đa dạng của người dùng, với quy trình sản xuất phức tạp từ các công đoạn in ấn, bồi giấy, bế hộp. Tạo hộp nhằm đáp ứng các công đoạn đóng gói hiện đại của các dây chuyền đóng gói sản phẩm. Phân khúc này xuất hiện phổ biến trong các ngành hàng tiêu dùng quen thuộc với cuộc sống hàng ngày như ngành bánh kẹo, ngành trà, café….

Bao bì giấy carton

4/ Bao bì giấy kraft 3-5 lớp

Đây là một dòng sản phẩm khá đặc thù được dùng trong 1 số ngành cơ bản. Như xi măng, hóa chất, xây dựng, dùng đựng các loại bột mì, bột chiên.  Trong ngành thực phẩm có dung tích chứa nằm trong khoảng từ 10-50kg.

Bao bì giấy Kraft

5/ Bao bì giấy kraft ghép nhựa PP (bao bì KP)

Tương tự như bao bì giấy kraft 3-5 lớp, tuy nhiên đây là loại bao bì mới được bổ sung thêm lớp nhựa PP. Với các tính năng ưu việt hơn hẳn: Bền, chắc giúp bảo quản sản phẩm tốt hơn và vận chuyển dễ dàng hơn. Do có tính chất bền chắc nên số lớp nguyên liệu được giảm tốt đa. Từ đó giảm giá thành đáng kể cho với loại bao bì giấy kraft 3-5 lớp truyền thống.

6/ Bao bì giấy (kraft, ford, couche) in offset ghép nhựa PP

Trong lĩnh vực bao bì nhựa, để tạo ra 1 sản phẩm bao bì bắt mắt. Người ta thường sử dụng công nghệ in ống đồng để in trực tiếp lên một loại vật liệu có tên là BOPP.

Bao bì giấy kraft ghép nhựa

Để tiết kiệm chi phí trục in (khuôn mẫu) thì bao bì giấy kraft in offset là một giải pháp thay thế, giúp tiết kiệm 20 lần so với chi phí đầu tư trục in ống đồng.

Tuy nhiên vì phải sử dụng theo phần nguyên liệu giấy trung gian. Cho nên với chất lượng tương đương thì loại bao bì này có giá thành cao hơn.

Trên đây là tổng hợp các loại bao bì giấy carton cho từng nghành nghề, sản phẩm. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn nữa về bao bì hoặc muốn mua bao bì giấy carton, vui lòng liên hệ hotline của Bắc Trường Sơn.

Tổng đài tư vấn miễn phí 24/7 : 0918.136.768